Hiệu quả bẻ nắn xương khớp như thế nào? - Doctor247

Hiệu quả bẻ nắn xương khớp như thế nào?

Ghi nhận tại nhiều trung tâm trị liệu thần kinh cột sống ở TPHCM, bác sĩ cho hay phương pháp bẻ nắn xương khớp Chiropractic khoảng vài năm trở lại đây ngày càng được nhiều bệnh nhân biết đến và lựa chọn, bên cạnh các liệu pháp khác cần phẫu thuật hay kê đơn thuốc.

Nhắc đến trị liệu thần kinh và cột sống, phương pháp mà y học Tây Phương gọi là Chiropractic sẽ tác động vào vị trí sai khớp đã được chẩn đoán. Được biết, Chiropractic ra đời vào năm 1895 tại Mỹ và hiện đang phổ biến tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Mục đích chính của nó giúp chữa trị hiệu quả các bệnh lý liên quan cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, vẹo cột sống, chứng bàn chân bẹt, đau thần kinh tọa, đau vai, đau đầu, đau đầu gối…

Theo ông Trần Định, Giám đốc trung tâm trị liệu và hồi phục sức khỏe thể thao Doctor Sport, bác sĩ Chiropractic sẽ dùng tay tác động một lực nhằm khôi phục cấu trúc sai lệch trong khớp cột sống, giải phóng đĩa đệm và loại bỏ áp lực chèn ép lên dây thần kinh. Nhờ đó, người bệnh có thể thoát khỏi cơn đau mãn tính. Phương pháp này thường được ứng dụng vào cơ thể giúp chữa lành nhiều vấn đề về cột sống, cơ xương khớp.

Hiện nay tại TPHCM và nhiều tỉnh thành lớn ở Việt Nam, những nơi nhận điều trị các bệnh lý về thần kinh cột sống bằng phương pháp Chiropractic thường xuất hiện ở các phòng khám và viện điều trị tư nhân. Nhân viên tư vấn tại đây cho hay các bác sĩ nước ngoài từ Pháp, New Zeland, Hoa Kỳ, Canada… đầy kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, chuyên khoa về Chiropractic sẽ trực tiếp thăm khám và chữa bệnh.

Phương pháp Chiropractic giúp điều trị các bệnh lý về xương khớp. Ảnh: minh họa

Ông Trần Định, chuyên gia cũng nhấn mạnh người bệnh nên tỉnh táo kiểm tra thông tin và lựa chọn địa điểm uy tín được cho phép sử dụng phương pháp này. Trên thực tế, không ít nơi đang sử dụng tên gọi phương pháp Chiropractic để nắn chỉnh xương khớp bằng các hình thức trị liệu khác từ y học cổ truyền đến vật lý trị liệu. Điều quan trọng cần phân biệt giữa bác sĩ cơ xương khớp và bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) chính là Chiropractic sẽ không cần kê đơn hay phẫu thuật, ông Định nhấn mạnh.

Chuyên gia thông tin thêm hiện ở Việt Nam chưa có trường lớp nào đào tạo ngành Chiropractic chính thống và cấp bằng hợp pháp để thực hiện công việc của bác sĩ Chiropractor. “Các trường y khoa ở Việt Nam đang đào tạo một số ngành học mà mọi người hay hiểu nhầm là có thể thực hiện công việc của Chiropractor hợp pháp. Cụ thể chuyên viên vật lý trị liệu, bác sĩ y học cổ truyền và bác sĩ Đông y, bác sĩ cơ xương khớp… thường sử dụng thuật ngữ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để làm việc”, ông Định giải thích.

Theo ghi nhận của phóng viên ở các trung tâm, phòng khám có Chiropractic, chi phí khám và điều trị thường dao động từ 400.000 – 600.000 đồng/buổi. Nhân viên tư vấn cho hay dựa trên trình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có liệu trình phù hợp để nắn chỉnh và đưa những đốt sống, cấu trúc xương khớp bị di lệch về đúng vị trí sinh lý của nó. Tùy vào mức độ bệnh, cơn đau về thần kinh cơ xương khớp, mỗi bệnh nhân sẽ có liệu trình chữa tương đương với số buổi ngắn dài khác nhau.

Trung bình mỗi lần điều trị sẽ mất hơn 70 phút, những tuần đầu tiên người bệnh sẽ đi điều trị từ 2-3 buổi, sau khi có kết quả cải thiện chỉ cần đi một buổi/tuần hoặc hai tuần một lần cho đến khi lành hẳn. Nhân viên cũng nói thêm các phương pháp ở đây đều chủ đích không xâm lấn và dùng thuốc, người thăm khám không có bệnh loãng xương đều có thể điều trị bằng Chiropractic.

“Thông thường, bệnh nhân đến đây sẽ chọn liệu trình gồm nhiều buổi thay vì chữa trị từng buổi vì tiết kiệm chi phí cho mình hơn. Ai đến tư vấn cũng cần đặt lịch trước để có bác sĩ thăm khám riêng một kèm một. Quy trình chung bệnh nhân sẽ được kiểm tra, chụp Xquang, MRI, đo mật độ xương, bác sĩ sẽ điều trị cho mình cảm nhận trước rồi mới chốt liệu trình chữa bệnh phù hợp cho khách hàng”, nhân viên này cho hay.

Tại hệ thống phòng khám Chiropractic khác, chuyên viên tư vấn cũng giới thiệu giá một buổi điều trị rơi vào khoảng 850.000 – 1.450.000 đồng. Trung bình, bệnh nhân phải trải qua từ sáu buổi trở lên, thậm chí đến 15 buổi với những ca nặng để có cải thiện tình trạng bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Mỗi buổi mất khoảng 60 đến 90 phút, kết hợp thêm máy móc và thiết bị hỗ trợ công nghệ cao đẩy nhanh hiệu quả cắt giảm cơn đau cho người bệnh. Tại đây, phòng khám có đưa ra cam kết sẽ giúp bệnh nhân hồi phục từ 75-95% tình trạng bệnh của mình sau khi chụp Xquang, đo loãng xương, tìm hiểu bệnh lý và đồng ý thực hiện phương pháp Chiropractic.’

My Châu

Theo The Saigon TImes

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận