Giả danh BHYT gọi người bệnh báo nợ 29 triệu đồng - Doctor247

Giả danh BHYT gọi người bệnh báo nợ 29 triệu đồng

Người phụ nữ nhận được cuộc gọi điện thoại từ số lạ, xưng là người của cơ quan BHXH, thông báo khoản nợ chi phí khám chữa bệnh BHYT 29 triệu đồng, nếu không trả sẽ đưa ra tòa.

Ảnh minh hoạ

Người gọi điện cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như số căn cước công dân, mã thẻ BHYT (bảo hiểm y tế), ngày sinh của bệnh nhân. Người này yêu cầu bà chuyển tiền vào số tài khoản người này cho, để trả nợ.

Người phụ nữ từ chối chuyển khoản, đồng thời báo sự việc cho bệnh viện. Trong năm 2023, bà chỉ khám bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, đã thanh toán chi phí với bệnh viện đầy đủ, không nợ khoản nào.

Ngày 12/12, đại diện Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM cho biết sau khi xác minh và điều tra, bệnh viện khẳng định đây là một chiêu thức lừa đảo khá phổ biến nhằm hướng tới những nhóm người nhẹ dạ cả tin.

Bệnh viện khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật tin tức, nâng cao cảnh giác và báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý khi nhận được các cuộc gọi tương tự. Bên cạnh đó, mọi người tải ứng dụng VssID trên điện thoại để cập nhật những thông tin về thẻ BHYT, quá trình tham gia bảo hiểm, thông tin hưởng các chế độ như ốm đau, thai sản, lịch sử khám chữa bệnh BHYT…

Cơ quan BHXH (bảo hiểm xã hội) Việt Nam cũng nhiều lần cảnh báo về tình trạng giả danh cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân khi làm các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT…

Hồi tháng 8/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dẫn trường hợp một nạn nhân ở TPHCM để cảnh báo người lao động về thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu.

Chị Tú, 35 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TPHCM, có nhu cầu giải quyết hồ sơ quá hạn BHXH nên đã liên hệ với fanpage Bảo hiểm Việt Nam khi thấy thông báo “Cung cấp dịch vụ giải ngân trước hạn, làm lại sổ Bảo hiểm xã hội, hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn”.

Chị được hướng dẫn kết nối với tài khoản tên “Lương Uyên”. Người này yêu cầu chị Tú cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh căn cước và tài khoản ngân hàng để làm hồ sơ, nói sẽ nhận được tiền chế độ hơn 17,7 triệu đồng, giải ngân trong 5 lần.

Bù lại, mỗi lần giải ngân, chị Tú sẽ phải chuyển cho người này 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ. Thấy người này nhiều lần yêu cầu chuyển thêm tiền vào tài khoản, chị Tú sinh nghi nên tìm đến Bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ kiểm tra thông tin, mới biết bị lừa.

“Trước đó chị Tú đã tới để hỏi khoản trợ cấp thai sản, được chuyên viên huyện Cần Giờ giải thích không đủ điều kiện hưởng”, cơ quan Bảo hiểm xã hội thông tin.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận