Gen Z đã hiểu sai về kem chống nắng như thế nào? - Doctor247

Gen Z đã hiểu sai về kem chống nắng như thế nào?

Các cuộc khảo sát cho thấy Gen Z đang tìm hiểu thông tin sai lệch về kem chống nắng và ung thư da. Dưới đây là những điều cơ bản để giữ cho làn da được an toàn. 

Bảo vệ làn da
Hãy coi việc bảo vệ làn da như một quỹ hưu trí

Hai cuộc khảo sát mới cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Nhiều thanh niên dường như chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn trước ánh nắng mặt trời. 

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người được Viện Da liễu Hoa Kỳ công bố trong tháng này, 28% thanh niên từ 18 đến 26 tuổi cho biết họ không tin rằng rám nắng gây ra ung thư da. Và 37% cho biết họ chỉ bôi kem chống nắng khi người khác nhắc về điều đó. 

Trong một cuộc thăm dò khác, được Viện Ung thư Y tế Orlando công bố vào tháng này, 14% người trưởng thành dưới 35 tuổi tin vào quan niệm sai lầm rằng bôi kem chống nắng hàng ngày có hại hơn so với việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mặc dù các cuộc khảo sát còn quá nhỏ để nắm bắt hành vi của tất cả thanh niên, nhưng các bác sĩ cho biết họ cũng nhận thấy những lỗ hổng kiến thức và hành vi nguy hiểm hơn ở những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. 

Ở một mức độ nào đó, các chuyên gia cho biết, vấn đề này không chỉ xảy ra ở thế hệ thanh niên hiện nay. Tiến sĩ Melissa Shive, bác sĩ da liễu tại UCI Health ở Irvine, California, cho biết: “Có một bộ phận thanh niên chỉ là những người trẻ tuổi. Một cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 1986 đến năm 1996 cho thấy những người từ 18 đến 24 tuổi (những người hiện ở độ tuổi trung niên) có nhiều khả năng bị cháy nắng hơn những người lớn tuổi. 

Tiến sĩ Shive cho biết, những người trẻ tuổi thường không biết tác hại của ánh nắng mặt trời trông như thế nào và cách tốt nhất để ngăn ngừa nó. Cô cho biết gần đây cô đã gặp một bệnh nhân trẻ không biết làn da rám nắng và tàn nhang là dấu hiệu của tổn thương do ánh nắng mặt trời. Tiến sĩ Heather Rogers, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Đại học Washington, cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi của bà cho biết đã đến tắm nắng. Tia cực tím – dù từ giường tắm nắng hay ánh nắng trực tiếp – đều có thể làm tổn thương da và gây ung thư da, có thể gây tử vong. 

Những người lớn tuổi tham gia vào các cuộc khảo sát gần đây cũng không có kiến thức hoàn hảo về an toàn dưới ánh nắng: 17% thế hệ Millennials được A.A.D. khảo sát, không biết rám nắng có thể gây ung thư da. Nhưng nhìn chung, những người trẻ tuổi – hầu hết trong số họ thuộc Gen Z, nghĩa là họ sinh sau năm 1997 – có nhiều khả năng tin vào những lầm tưởng về an toàn dưới ánh nắng mặt trời. 

Các chuyên gia cho rằng Gen Z đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch về kem chống nắng và ung thư da đã lan tràn trên các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok. Họ chỉ vào các bài đăng từ những người có ảnh hưởng tuyên bố không chính xác rằng kem chống nắng có thể gây ung thư hoặc từ những người nổi tiếng cho rằng họ không sử dụng kem chống nắng vì nó cản trở quá trình hấp thụ vitamin D. (Tiến sĩ Shive cho biết, nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh lợi ích của kem chống nắng trong việc ngăn ngừa ung thư da.) 

Tiến sĩ Ida Orengo, trưởng khoa da liễu tại Đại học Y Baylor ở Houston cho biết: “Vấn đề với mạng xã hội là không ai kiểm tra thực tế những gì đang diễn ra trên đó”. 

Cô nói: “Nó có thể giúp đưa thông tin về việc ngăn ngừa ung thư da ra ngoài, nhưng nó cũng có thể làm điều ngược lại và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn”. 

Cuộc thăm dò của Orlando Health cho thấy gần 1/4 số người được hỏi dưới 35 tuổi tin rằng uống đủ nước sẽ ngăn ngừa cháy nắng. (Không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể làm như vậy.) Trong A.A.D. Theo khảo sát, hơn 1/4 số người từ 18 đến 26 tuổi tin rằng làn da rám nắng có thể ngăn ngừa ung thư da, mặc dù bất kỳ làn da rám nắng nào cũng làm tổn thương tế bào da, Tiến sĩ Rogers cho biết. 

Người trẻ nên bảo vệ làn da của mình như thế nào? 

Tiến sĩ Shive cho biết hầu hết các khuyến nghị về an toàn dưới ánh nắng đều giống nhau đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Và bất cứ ai cũng có thể bị cháy nắng và ung thư da, vì vậy lời khuyên này được áp dụng bất kể màu da, Tiến sĩ Meredhe McNamara, trợ lý giáo sư nhi khoa chuyên về y học vị thành niên tại Trường Y Yale, cho biết. 

Tìm kiếm bóng râm. Nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài, Tiến sĩ Rogers khuyên bạn nên mang theo một chiếc ô. Tiến sĩ Orengo cho biết nắng nóng gây hại da nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ánh nắng gay gắt nhất. 

Mặc quần áo chống nắng. Tiến sĩ Shive cho biết, áo dài tay và quần dài giúp bảo vệ làn da của bạn, đặc biệt nếu chúng được làm bằng vật liệu có chỉ số chống tia cực tím. Mũ rộng vành cũng là một ý tưởng hay. 

Thoa nhiều – và bôi lại – kem chống nắng. Tia UV có thể gây tổn hại cho da ngay cả khi trời nhiều mây hoặc se lạnh, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên bôi kem chống nắng mỗi ngày. Tiến sĩ Rogers cho biết loại kem chống nắng lý tưởng ít nhất phải có SPF 30 và được dán nhãn “phổ rộng”. Điều này có nghĩa là nó chặn cả hai loại tia cực tím, UVA và UVB. 

Thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi nhà. Nếu bạn đang ở bên ngoài, Tiến sĩ Shive cho biết bạn nên bôi lại sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi hoặc bơi lội. 

Kiểm tra làn da của bạn. Bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ da liễu có thể kiểm tra da của bệnh nhân trong quá trình kiểm tra sức khỏe hàng năm, Tiến sĩ McNamara cho biết. Nhưng nếu bạn phát hiện một nốt ruồi bất thường – không đối xứng, có viền không đều hoặc màu sắc bất thường, lớn hơn 1/4 inch hoặc đang thay đổi nhanh chóng – Tiến sĩ Orengo khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức. 

Hãy coi việc bảo vệ làn da như một quỹ hưu trí. Tiến sĩ Clara Curiel-Lewandrowski, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Ung thư Đại học Arizona, đã đưa ra một mẹo dành riêng cho Thế hệ Z: Hãy tiếp cận việc chống nắng như “một khoản đầu tư cho tương lai của bạn và một sức khỏe tốt.” Bạn càng che chắn làn da của mình khi còn trẻ thì bạn càng được bảo vệ tốt hơn trước bệnh ung thư da cũng như chống lại các nếp nhăn và đốm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau này trong cuộc sống.

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận