Đi đại tiện bị đau cảnh báo những bệnh gì? - Doctor247

Đi đại tiện bị đau cảnh báo những bệnh gì?

Nhiều vấn đề sức khỏe sẽ bộc lộ qua những bất thường khi đi đại tiện. Chẳng hạn, thay đổi trong màu sắc, mùi và cấu trúc của phân là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về ruột. Đau khi đại tiện cũng là tín hiệu cảnh báo không nên phớt lờ.

Một số vị trí có thể xuất hiện cơn đau khi đi đại tiện, chẳng hạn đau ở bụng trên, bụng dưới hay hậu môn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các cơn đau này, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Đau khi đại tiện có thể là do những bệnh sau:

Táo bón

Táo bón xảy ra khi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần. Trong trường hợp táo bón nặng, phân sẽ khô, vón cục kèm theo đầy hơi và chướng bụng. Vì phân khô khi đại tiện, người mắc sẽ có cảm giác đau rát hậu môn.

Chế độ ăn quá ít chất xơ, ít uống nước hay tác dụng phụ của thuốc đều là nguyên nhân thường gặp gây táo bón. Thay đổi chế độ ăn và uống đủ nước sẽ giúp cải thiện táo bón. Nếu táo bón kéo dài thì người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra.

Nứt hậu môn

Nứt hậu môn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau khi đi đại tiện. Vết nứt hậu môn là vết rách trên trực tràng, dẫn đến chảy máu và đau.

Ngoài ra, bệnh trĩ cũng là nguyên nhân khác gây đau. Tĩnh mạch ở hậu môn phồng lên và gây chảy máu khi đại tiện. Cả nứt hậu môn và trĩ đều có một số triệu chứng giống nhau và làm chảy máu khi đại tiện. Người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bệnh viêm ruột

Viêm ruột là tình trạng viêm nhiễm xảy ra bên trong ruột. Nguyên nhân thường là do vi khuẩn, virus hay phản ứng của hệ miễn dịch. Viêm ruột có nhiều loại khác nhau, từ viêm loét đại tràng đến bệnh Crohn.

Các triệu chứng đặc trưng của viêm ruột là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, khó chịu ở dạ dày và đau đớn khi đại tiện. Tùy thuộc vào loại viêm ruột và mức độ nghiêm trọng mà có cách điều trị khác nhau, từ dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn đến phẫu thuật.

Viêm trực tràng

Viêm trực tràng là nguyên nhân thường gặp khác gây đau khi đại tiện. Phần cuối đại tràng là trực tràng, nơi mở ra để phân đi ra ngoài. Viêm trực tràng sẽ khiến vị trí này chảy máu, tiết dịch và đau đớn, đặc biệt là khi đại tiện, theo Verywell Health.

Theo Thanhnien

 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận