Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước - Doctor247

Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước

Nhức đầu, da khô, hôi miệng,… là những dấu hiệu cơ thể mất nước. Cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan.

Khô miệng, khô da

Khi cơ thể thiếu nước, khoang miệng giảm tiết nước bọt dẫn tới tình trạng khô và có mùi hôi miệng.

Cơ thể thiếu nước cũng khiến làn da của mọi người bị khô, thô ráp và không có sức sống.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Cơ thể thiếu nước khiến não không được cung cấp đầy đủ nước để hoạt động, điều này dễ gây nên tình trạng chóng mặt, nhức đầu, nhất là khi di chuyển. Hệ tuần hoàn não thiếu nước cũng khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng ù tai, hoa mắt, mất tập trung.

Táo bón

Cơ thể cần nước để chuyển hóa thức ăn trong ruột kết. Khi không nhận đủ nước, cơ thể sẽ tự bù nước bằng cách rút thêm chất lỏng ở phân khiến nó cơ cứng gây táo bón.

Tụt huyết áp, nhịp tim tăng

Cơ thể thiếu nước làm cho hệ tuần hoàn máu không được lưu thông làm tụt huyết áp và tăng nhịp tim.

Mỏi cơ, chuột rút

Khi cơ thể bị thiếu một lượng nước, hoặc thiếu nước ảnh hưởng đến cân bằng điện giải trong cơ thể, làm thay đổi nồng độ các chất như natri, kali, … có thể gây mỏi cơ, chuột rút.

Nước tiểu có mùi hôi, màu sẫm

Mùi hôi trong nước tiểu cũng có một dấu hiệu khi cơ thể bạn đang bị mất nước. Mùi hôi khiến bạn cảm thấy cực kì khó chịu hay nhìn vào bạn thấy chúng có màu sẫm như nước chè đặc thì cơ thể đang bạn đang rung chuông cảnh báo rồi đấy. Hãy bổ sung nước cho cơ thể càng sớm càng tốt.

Đau khớp

Sụn và đĩa đệm cột sống được tạo thành từ khoảng 80% nước nên nước cực kỳ cần thiết để giữ cho xương không bị nghiền nhau khi vận động. Cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước khiến các khớp gặp khó trong việc chống chịu với những cú sốc khi chuyển động đột ngột như chạy, nhảy.

Lâu hồi phục khi bị bệnh

Duy trì thói quen uống đủ nước hàng ngày là cách giúp cơ thể thải độc hiệu quả. Thiếu nước, các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả và phải lấy nước từ những nơi dự trữ khác như máu để hoạt động. Điều này sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe.

Đói và thèm đồ ngọt

Đói có thể là biểu hiện của cơ thể thiếu nước, bởi khi đó năng lượng dự trữ trong cơ thể gặp khó khăn trong việc được giải phóng, gây ra cảm giác đói, thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt – loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.

Làm thế nào để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước?

Để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan và sức khỏe cần:

– Uống đủ nước, khoảng 2 – 3 lít tương đương với 8 ly nước mỗi ngày.

– Có thể uống thành từng ngụm nhỏ, uống nhiều lần trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

– Tăng cường bổ sung nước và điện giải khi bị sốt, tiêu chảy hoặc khi thời tiết nắng, nóng, sau khi tập luyện thể thao, vận động gắng sức.

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafe, rượu, bia, …

My Châu

Theo kinhtedothi

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận