Đánh giá nghiên cứu khoa học xác nhận các lợi ích của việc tiếp xúc vật lí - Doctor247

Đánh giá nghiên cứu khoa học xác nhận các lợi ích của việc tiếp xúc vật lí

Trẻ sơ sinh non đặc biệt được lợi ích từ tiếp xúc da với da, và phụ nữ thường phản ứng mạnh mẽ hơn so với nam giới. 

Ôm chó
Các nhà khoa học đã đánh giá 212 nghiên cứu liên quan đến 12.966 cá nhân, tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích sức khỏe ở người trưởng thành khi tiếp xúc với người hoặc đồ vật khác như chẳng hạn như một chiếc chăn.

Một cái ôm, một cái bắt tay, một phương pháp mát-xa chữa trị. Một đứa trẻ sơ sinh nằm trên ngực của mẹ. 

Chạm vào cơ thể có thể làm cho tinh thần khoẻ mạnh hơn và giảm đau đớn, trầm cảm và lo âu, theo một phân tích lớn mới của nghiên cứu đã được công bố trong tạp chí Nature Human Behaviour. 

Các nhà nghiên cứu từ Đức và Hà Lan đã theo dõi một cách có hệ thống nhiều năm nghiên cứu về cảm giác chạm, sờ, ôm và xoa. Họ cũng kết hợp dữ liệu từ 137 nghiên cứu, bao gồm gần 13.000 người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. Mỗi nghiên cứu so sánh các cá nhân đã được chạm vào cơ thể một cách nào đó trong suốt quá trình thí nghiệm — hoặc đã chạm vào một vật như một con gấu bông mềm — so với các cá nhân tương tự nhưng không nhận được chạm vào cơ thể. 

Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát-xa nhẹ mỗi ngày trong 20 phút trong vòng sáu tuần đối với những người cao tuổi mắc bệnh sa sút trí tuệ đã giảm sự hung hăng và giảm mức độ của chỉ số căng thẳng trong máu. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng mát-xa đã nâng cao tinh thần của bệnh nhân ung thư vú. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng những người trẻ khoẻ mạnh khi vuốt ve một con hải cẩu robot thì hạnh phúc hơn và cảm thấy đau ít hơn từ một tác động nhiệt nhẹ, so với những người đọc một bài báo về một nhà thiên văn. 

Các hiệu ứng tích cực đặc biệt dễ nhận thấy ở trẻ sơ sinh non, người ta “cải thiện đáng kể” với tiếp xúc da với da, như Frédéric Michon, một nhà nghiên cứu tại Viện Sinh học của Hà Lan và một trong số các tác giả của nghiên cứu, đã nói. 

“Đã có rất nhiều tuyên bố rằng chạm vào cơ thể là tốt, chạm vào cơ thể là khỏe mạnh, chạm vào cơ thể là điều mà chúng ta tất cả cần”, Rebecca Boehme, một nhà thần kinh học tại Đại học Linkoping ở Thụy Điển, người đã xem xét nghiên cứu cho tạp chí, nói. “Nhưng thực sự, không ai đã nhìn nhận vấn đề này từ một góc nhìn tổng quan như vậy”. 

Phân tích đã phát hiện ra một số mẫu lạ thường và đôi khi là bí ẩn. Trong số những người trưởng thành, người bệnh thường có lợi ích về sức khỏe tinh thần từ ‘chạm’ hơn so với người khỏe mạnh. Người thực hiện việc ‘chạm’ — người quen hay nhân viên y tế — điều đó không quan trọng. Nhưng nguồn gốc của cảm giác chạm lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh.  

Phụ nữ dường như hưởng lợi nhiều hơn từ sự chạm vào cơ thể so với nam giới, điều này có thể là hiệu ứng văn hóa, Tiến sĩ Michon nói. Tần suất của sự tiếp xúc cơ thể cũng quan trọng: Một buổi mát-xa mỗi hai năm sẽ không có tác dụng nhiều. 

Một số nghiên cứu bao gồm việc nhìn lại những gì đã xảy ra trong đỉnh điểm của đại dịch Covid, khi mọi người bị cô lập và có ít tiếp xúc với người khác. “Họ đã tìm thấy sự tương quan trong thời gian Covid giữa sự thiếu tiếp xúc và các khía cạnh về sức khỏe như trầm cảm và lo âu,” Tiến sĩ Michon nói. 

Chạm vào đầu dường như có hiệu quả tốt hơn so với việc chạm vào thân thể, một số nghiên cứu đã tìm thấy. Tiến sĩ Michon không thể giải thích được điều này, nhưng nghĩ rằng điều đó có thể liên quan đến số lượng dây thần kinh lớn hơn trên khuôn mặt và đầu. 

Một bí ẩn khác: Các nghiên cứu về người dân ở Nam Mỹ thường cho thấy lợi ích về sức khỏe mạnh mẽ hơn của sự tiếp xúc so với những nghiên cứu nhìn vào người dân ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu. Tiến sĩ Michon nói rằng văn hóa có thể đóng một vai trò nào đó. Nhưng Tiến sĩ Boehme nói rằng các nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt giữa các quốc gia quá nhỏ để có tính xác thực. “Tôi nghĩ cơ chế đằng sau điều này là sinh học,” cô ấy nói. “Tôi nghĩ rằng điều đó được kết nối với cấu trúc gene và sẽ giống nhau đối với tất cả chúng ta.” 

Vào năm 2023, Jeeva Sankar, một nhà nghiên cứu y học trẻ em tại Viện Khoa học Y tế All India và một đồng nghiên cứu đã công bố một đánh giá nghiêm ngặt về việc chăm sóc da với da cho trẻ sơ sinh. Phân tích kết luận rằng phương pháp cho tiếp xúc da với da cho trẻ sơ sinh non hoặc có cân nặng sinh lý thấp nên bắt đầu càng sớm càng tốt và kéo dài tám giờ trở lên, một khuyến nghị mà Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp nhận. Tiến sĩ Sankar nói rằng đánh giá mới là quan trọng vì việc tiếp xúc vật lí vào thường bị bỏ qua trong chăm sóc y tế hiện đại, nhưng nó quá rộng lớn. Anh ấy đã muốn nó tập trung hơn vào cách tích hợp các hình thức khác nhau của tiếp xúc vật lí vào trong chăm sóc y tế. 

Tiến sĩ Michon nhấn mạnh rằng các loại chạm được xem xét trong những nghiên cứu này là những kinh nghiệm tích cực mà tình nguyện viên đồng ý. “Nếu một người nào đó không cảm thấy việc chạm vào là dễ chịu, có khả năng là sẽ làm họ căng thẳng,” ông nói.

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận