Cứu bệnh nhân ngã xuống sông bị cọc gỗ đâm đứt ruột non - Doctor247

Cứu bệnh nhân ngã xuống sông bị cọc gỗ đâm đứt ruột non

Các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân ngã từ cây xuống sông, bị cọc gỗ đâm vào tầng sinh môn, làm đứt ruột non, phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Ngày 24.10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đã huy động 3 ê kíp phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân bị thương rất nặng do ngã từ trên cao, rơi vào cọc gỗ ở bờ sông.

Tai nạn nguy hiểm không ngờ
Trước đó, bệnh nhân V.T.P (48 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng vết thương phức tạp vùng tầng sinh môn, cạnh hậu môn, kích thước 2×4 cm phù nề, nham nhở.

Theo gia đình, trước đó, trong lúc chị P. trèo cây cà na trong vườn nhà hái trái không may nhánh cây bị gãy khiến chị ngã từ trên cao xuống ngay vị trí cọc gỗ cố định bờ sông trong tư thế ngồi. Ngay sau đó, chị P. được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

3 ê kíp phẫu thuật được huy động để mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân.

Nhận định đây là tổn thương phức tạp, các bác sĩ khoa Cấp cứu vừa hồi sức vừa hội chẩn các chuyên khoa và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân với chẩn đoán: Vết thương hở của bụng, lưng dưới và chậu hông; vết thương phức tạp tầng sinh môn trên bệnh nhân xơ gan.

Lần lượt ê kíp khoa Ngoại Tổng hợp tiến hành thám sát vết thương nham nhở cạnh hậu môn, ghi nhận tổn thương trực tràng, rách thành bên trước âm đạo, trong mô nham nhở vết thương có dị vật dạng vỏ cây mục. Bụng bệnh nhân có 600 ml máu loãng không đông, 200 g máu cục, vết thương xuyên giữa bàng quang, tử cung vào ổ bụng, đâm lên thành bụng trước làm toác cơ thành bụng trước, tổn thương 3 lỗ mạc treo và đứt đôi ruột non. Các bác sĩ đã cắt đoạn ruột non thiếu máu nuôi khoảng 60 cm và khâu nối ruột non.

Sau đó, để lượt ê kíp Ngoại Thận – tiết niệu tiến hành thám sát thấy bàng quang bệnh nhân bị thủng 2 lỗ, lỗ vào thông thành trước âm đạo, lỗ ra vào ổ bụng, kích thước 3×3 cm, tách rời thành âm đạo. Tiếp đến, ê kíp khoa Phụ sản thực hiện cắt tử cung toàn phần do tử cung bị rách phức tạp không thể bảo tồn, đóng mỏm âm đạo. Sau đó, tiến hành khâu lại bàng quang, bơm kiểm tra 200 ml nước không rỉ, trong quá trình thám sát, ê kíp còn ghi nhận lỗ rách vùng tam giác gần 2 niệu quản nên đã đặt thông JJ niệu quản.

Sau khi chuyên khoa Ngoại Thận – Tiết niệu và Phụ sản xử trí tổn thương, ê kíp khoa Ngoại Tổng hợp tiếp tục phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo, dẫn lưu theo dõi… Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 5 giờ căng thẳng.

Đến chiều 24.10, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, các ống dẫn lưu đã rút chỉ duy trì ống mở bàng quang ra da, tổng trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, phục hồi thuận lợi, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Bác sĩ lưu ý khi vật nhọn đâm vào cơ thể
Theo BS-CK2 Bùi Phi Hùng, khoa Ngoại Tổng quát (phẫu thuật viên chính), Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, tầng sinh môn là bộ phận nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn… Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều có thể tổn thương nhiều cơ quan và thường ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, đồng thời thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần cẩn thận trong sinh hoạt và có biện pháp bảo hộ trong lao động để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những thứ sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể: Không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời. Nếu rút ra, sẽ làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, gây khó cho việc cứu sống bệnh nhân, thậm chí tăng nguy cơ tử vong do chảy máu ồ ạt. Việc rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên. Khi bị những tổn thương từ dị vật, cần lưu ý khi sơ cứu, cấp cứu băng cố định dị vật, tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Sau đó phải tức tốc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

 (Theo Thanhnien )

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận