Covid-19 'phủ sóng' trở lại khắp Đông Nam Á - Doctor247

Covid-19 ‘phủ sóng’ trở lại khắp Đông Nam Á

Trong bối cảnh số ca Covid tăng đột biến, các nước Đông Nam Á đang áp dụng lại một số biện pháp như lắp máy quét thân nhiệt tại sân bay, kêu gọi người dân đeo khẩu trang và hoãn du lịch.

Động thái này nhằm làm chậm sự lây lan của các loại virus, trước lo ngại Covid-19 kết hợp cúm và các mầm bệnh đường hô hấp, có thể gây đợt dịch rộng hơn, tạo áp lực cho hệ thống y tế.

Theo Bộ Y tế Singapore, số ca mắc Covid-19 đã tăng từ 22.000 vào ngày 25/11 lên 32.000 chỉ một tuần sau đó. Giới chức nước này cho biết sự gia tăng có thể do nhiều yếu tố, gồm suy giảm khả năng miễn dịch, tần suất đi lại, tiếp xúc cộng đồng của người dân cao hơn trong mùa du lịch và lễ hội cuối năm.

Số ca nhiễm liên quan đến biến chủng JN.1, một nhánh phụ của BA.2.86, hiện chiếm khoảng 60%. Chính quyền Singapore cho biết không có dấu hiệu nào chỉ ra rằng JN.1 dễ lây truyền hoặc gây triệu chứng nặng hơn. Tuy nhiên, Trung Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận định sự xuất hiện liên tục của biến chủng này cho thấy nó có khả năng lây lan, trốn tránh hệ miễn dịch tốt.

Trong khi đó, giới chức Indonesia đã lắp đặt các máy quét thân nhiệt tại các sân bay quốc tế chính của Jakarta và bến phà Batam để sàng lọc khách du lịch. Bà Naning Nugrahini, người đứng đầu văn phòng y tế cảng sân bay, cho biết người được phát hiện có triệu chứng sẽ cần xét nghiệm nhanh thêm. Cơ quan cũng triển khai nhân viên, thiết lập trạm y tế sân bay để chăm sóc cho những hành khách có biểu hiện nhiễm virus và phối hợp với đội ngũ bác sĩ để truy vết tiếp xúc.

Biện pháp phòng ngừa được thực hiện ngay sau khi Bộ Y tế ban hành thông tư ngày 8/12, kêu gọi cả nước cảnh giác khi số ca Covid-19 tăng ở Indonesia, Singapore, Malaysia và Philippines.

Người dân Singapore đợi lượt tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng. Ảnh: Al Jazeera

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/12, Bộ Y tế nhắc lại thông điệp này và khuyến nghị người dân hoãn du lịch đến các khu vực đang có số ca nhiễm nCoV tăng đột biến, hoàn thành tiêm chủng hai liều, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay và ở nhà nếu có các triệu chứng đường hô hấp.

Người phát ngôn Bộ Y tế Siti Nadia Tarmizi cho biết những công dân đã du lịch nước ngoài có nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc với người từ quốc gia khác.

Tại Malaysia, số ca nhiễm nCoV tăng gần gấp đôi trong một tuần, từ hơn 3.600 lên 6.700 người kể từ ngày 25/11 đến ngày 2/12. Bộ trưởng Y tế Muhammad Radzi Abu Hassan cho biết tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, tính cả ca nghi nhiễm là 3,5 trên 100.000 dân, với một trên 100.000 dân triệu chứng nhẹ. Công suất sử dụng giường trong khu hồi sức tích cực (ICU) là 0,8%, tỷ lệ sử dụng giường cho các trường hợp không nguy kịch là 1,1%.

Tiến sĩ Muhammad Radzi cho biết 72,9% biến chủng được phát hiện tại đất nước là Omicron, tiếp theo là 26,2% Delta, phần còn lại là Beta và Alpha.

“Đến nay, Malaysia chưa có biến chủng mới, không có dấu hiệu cho thấy biến chủng lây truyền tại địa phương với mức độ cao hơn hoặc gây bệnh nghiêm trọng hơn”, ông nói.

Ông nhận định dù số ca Covid-19 gia tăng, tình hình ở Malaysia vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không gây áp lực cho cơ sở y tế. Tiến sĩ Muhammad Radzi khuyến nghị người thuộc nhóm nguy cơ cao nên nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận