COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới - Doctor247

COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới

Lễ phát động chương trình truyền thông phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) với chủ đề ‘Hơi thở là cuộc sống – Hãy hành động sớm’ đã được Bệnh viện (BV) Bạch Mai tổ chức ngày 25.11 tại Hà Nội.

Bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai tư vấn về sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Dịp này, BV khám, tư vấn miễn phí về bệnh COPD cho người dân có yếu tố nguy cơ. Hơn 600 người đã được các bác sĩ đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấp, khám sàng lọc để phát hiện bệnh.

Theo BV Bạch Mai, COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới. Tại VN, tần suất mắc bệnh này ở mức trung bình và nặng đứng cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tỷ lệ người mắc COPD và hen phế quản được phát hiện ở giai đoạn sớm trước khi có biến chứng đạt 35%; tỷ lệ được điều trị theo hướng dẫn chuyên môn đạt 39,3%. Cả nước hiện có 2.264 trạm y tế xã, phường có hoạt động dự phòng COPD và hen. Người dân cần chăm sóc sức khỏe lá phổi từ sớm, theo dõi sức khỏe lá phổi thường xuyên, nhằm được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), COPD là bệnh phổi tiến triển có thể đe dọa mạng sống người bệnh. Bệnh gây ra khó thở, dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng và gây các biến chứng nghiêm trọng. Các hoạt động hằng ngày như đi lên cầu thang ngắn hoặc xách vali, thậm chí các hoạt động nhẹ cũng có thể trở nên rất khó khăn khi tình trạng bệnh dần xấu đi. Việc điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân hàng đầu của COPD là tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá chủ động hoặc hút thuốc thụ động) và các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, bụi và khói phát sinh trong quá trình sản xuất… Nhiều trường hợp có thể được phòng ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc cai thuốc lá sớm.

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận