Chính phủ Úc viện trợ 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib cho Việt Nam - Doctor247

Chính phủ Úc viện trợ 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib cho Việt Nam

Bộ Y tế đã được bàn giao 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ thông qua hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). 

Phát biểu tại lễ bàn giao hôm 14/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, quán triệt tinh thần tại Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023 của Chính phủ, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương, phối hợp Bộ, ban ngành liên quan để sớm có vaccine phục vụ cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng như báo cáo Chính phủ về giải pháp thực hiện; đồng thời cũng đã chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế, trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận biểu trưng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 từ Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam.

“Sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Úc cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 là vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới. Các địa phương chia sẻ cùng với Bộ Y tế, để tìm được nguồn cung ứng vaccine rất vất vả, do đó đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo việc phân bổ, tổ chức tiêm chủng đúng đối tượng, hiệu quả” – Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định khi vaccine được bàn giao, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sẽ hành động quyết liệt, nhanh chóng nhất để đưa vaccine về địa phương sớm nhất, nhằm tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Úc đã rất kịp thời hỗ trợ vaccine theo đề xuất từ phía Bộ Y tế Việt Nam, bên cạnh đó là sự phối hợp, đồng hành của UNICEF để có thể cung ứng vaccine về Việt Nam sớm nhất.

Phát biểu tại sự kiện, ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc bày tỏ vinh dự và tự hào khi được cùng Bộ Y tế Việt Nam giải quyết kịp thời việc thiếu hụt tạm thời vaccine để tiêm chủng cho trẻ em.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn ngài Đại sứ Úc và Chính phủ Úc đồng hành cùng UNICEF và Bộ Y tế để có nguồn vaccine 5 trong 1 kịp thời tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam.

Bà tin tưởng với kinh nghiệm tiêm chủng vaccine nhiều năm qua, đặc biệt là tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam sẽ thực hiện thành công tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng.

Thay mặt lãnh đạo 5 Sở Y tế đại diện có mặt tại lễ bàn giao, TS.Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trân trọng cảm ơn đến Bộ Y tế, Chính phủ Úc, UNICEF đã nỗ lực kết nối và tài trợ vaccine cho Việt Nam để phục vụ tiêm chủng cho trẻ em.

“Chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế, nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo đúng hướng dẫn. Hà Nội sẽ tổ chức tiêm cả thứ bảy và chủ nhật để kịp thời bổ sung vaccine cho trẻ theo đúng độ tuổi, đúng đối tượng, đúng liều…” – TS Nhị Hà khẳng định.

PGS.TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ, căn cứ nhu cầu theo đề xuất và thực tiễn triển khai của 63 tỉnh/thành phố, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine theo nhu cầu và hướng dẫn các địa phương triển khai theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất, ưu tiên vaccine được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine 5 trong 1. Ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Thứ hai, tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa đuợc tiêm đủ 3 mũi vacine 5 trong 1 bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.

“Với số lượng vaccine được Chính phủ Úc hỗ trợ, các địa phương sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên nêu trên và Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ cấp vaccine phù hợp với số đối tượng trẻ tại các tỉnh/thành phố. Vaccine sẽ được cung ứng tới 63 tỉnh/thành phố. Ưu tiên tăng cường tỷ lệ cung ứng vaccine cho các địa phương miền núi, vùng khó khăn để đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine cho trẻ” – PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

PGS.TS.Dương Thị Hồng cũng lưu ý các địa phương việc tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không tiêm quá 50 trẻ em/bàn tiêm; trẻ em cần được ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm…

Cán bộ y tế tiêm chủng cần trao đổi kỹ với người thân, cha mẹ của trẻ về việc khi trẻ có những phản ứng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc… phải theo dõi liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện dấu hiệu nặng.

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận