Cắt bỏ khối u khổng lồ 23kg ở ngực và lưng cho người bệnh - Doctor247

Cắt bỏ khối u khổng lồ 23kg ở ngực và lưng cho người bệnh

Một bệnh nhân nam (39 tuổi) có khối u khổng lồ bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt bên trong u, nguy hiểm tính mạng. Sau 2 lần phẫu thuật, mỗi lần 6 đến 7 tiếng đồng hồ, hàng chục y, bác sĩ đã cắt bỏ hầu hết khối u vùng lưng và ngực, tổng cộng khoảng 23 kg.

Hàng chục nhân viên y tế hợp sức cắt bỏ khối u khổng lồ cho người bệnh - Ảnh 1.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng bệnh u xơ thần kinh – Ảnh: VGP/KO

Bệnh nhân này nhập viện với một khối u khổng lồ ở vùng ngực và lưng. Do khối u quá to nên đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt bên trong u, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Theo gia đình người bệnh, bệnh nhân lớn lên cùng khối u toàn bộ bên ngực phải và lưng. Khối u phát triển theo tuổi và ngày càng to.

Cách đây hơn 20 năm, bệnh nhân đã từng mổ để phẫu thuật khối u. Tuy nhiên, khối u càng ngày càng lớn và to hơn phần ngực và lưng của bệnh nhân. Khi bị va nhẹ vào mạng sườn, khối u của bệnh nhân sưng to, căng tức. Gia đình đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nặng.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, nhợt nhạt, sốc mất máu nặng, toàn thân xuất hiện dấu hiệu suy gan, suy thận. Khối u chiếm hết toàn bộ phần ngực, lưng bên phải, căng bóng, luôn trong tình trạng bị vỡ. Khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn, đó là lý do cứ mở khối u ra, máu chảy ồ ạt, không cầm được.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng bệnh u xơ thần kinh. U đã bị vỡ bên trong gây tình trang chảy máu trong khối u, nếu vỡ sẽ ngay lập tức nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng chục nhân viên y tế hợp sức cắt bỏ khối u khổng lồ cho người bệnh - Ảnh 2.

Hiện tại, phần cơ thể ngực và lưng của bệnh nhân đã trở về gần như người bình thường – Ảnh: VGP/KO

Bên cạnh đó, hình ảnh chụp mạch cho thấy, bên trong khối u dày đặc, các mạch máu to như ngón tay, chạy ngoằn nghoèo. Do tính chất khối u, các mạch máu này không còn khả năng đàn hồi chun giãn nên khi bị vỡ, rất khó cầm máu.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà nhận định, với tình trạng này của bệnh nhân, nếu cố gắng cắt hết u trong một lần phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ không qua khỏi và tử vong trên bàn mổ.

Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định phải tiến hành phẫu thuật theo nhiều giai đoạn, ít nhất là hai lần. Lần đầu sẽ cắt khối u vùng ngực của bệnh nhân để tạm thời cầm máu, tạo điều kiện để các bác sĩ gây mê hồi sức cho toàn trạng người bệnh khá hơn, thoát khỏi tình trạng suy gan, suy thận. Nếu bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng lưng để giải quyết phần lớn khối u.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa trong toàn bệnh viện, hàng chục chuyên gia từ các chuyên khoa của Bệnh viện đã thăm khám và đưa ra phương án điều trị lâu dài cho người bệnh. Theo đó, kíp phẫu thuật huy động gần 10 phẫu thuật viên và 20 nhân viên, bác sĩ khu mổ và gây mê hồi sức.

Sau 2 lần phẫu thuật, mỗi lần 6 đến 7 tiếng, các bác sĩ đã cắt được hầu hết khối u vùng lưng và ngực, tổng cộng khoảng 23 kg. Tổng lượng máu phải truyền cho bệnh nhân là hơn 5 lít. Hiện tại, phần cơ thể ngực và lưng của bệnh nhân đã trở về gần như người bình thường. Các phần vết thương đang trong quá trình liền sẹo.

Các phần u sưng to hay nóng giàu mạch máu cũng đã không còn trên cơ thể. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt nhẹ nhàng và thoải mái nhanh nhẹn hơn nhiều so với trước mổ.

Theo TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, u xơ thần kinh (Neurofibromatosis NF) do biến đổi cấu trúc gene trên nhiễm sắc thể số 17, sự biển đổi này ảnh hưởng đến gene quy định về xơ sợi thần kinh làm phát triển khối u theo chiều hướng ác tính hoặc lành tính.

Theo y văn thế giới, tỉ lệ di truyền của bệnh này là 50/50. Như vậy, có những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng không có thành viên nào trong gia đình mắc bệnh. Hoặc nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì tỉ lệ con có thể bị bệnh là 50/50.

Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm gene di truyền sẽ giúp xác định gene đột biến gây bệnh, khi đó các chuyên gia di truyền có thể tư vấn khả năng truyền bệnh trước khi lập gia đình và có con.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận