Cảnh giác với bệnh cong dương vật ở nam giới trung niên - Doctor247

Cảnh giác với bệnh cong dương vật ở nam giới trung niên

Một số người mắc bệnh Peyronie có thể cảm thấy xấu hổ và chọn không nhận sự giúp đỡ.   

Theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu (Urology Care Foundation), bệnh cong dương vật (Peyronie dương vật) ảnh hưởng đến khoảng 4 trong số 100 nam giới trong độ tuổi từ 40–70.

Các chuyên gia không biết nguyên nhân chính xác của bệnh Peyronie

Các bằng chứng khác lưu ý rằng 0,5% nam giới trưởng thành ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh Peyronie. 

Bệnh Peyronie có đặc điểm các mảng xơ nằm dưới da có thể ở bất kỳ vị trí nào của dương vật, nhưng thường nằm ở phía trên. Những mảng cứng này có thể gây đau và khiến dương vật bị cong khi cương cứng. 

Mặc dù tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nam giới ở độ tuổi 60 thường bị ảnh hưởng nhất. Số trường hợp thực tế có thể cao hơn, vì một số người mắc bệnh Peyronie có thể cảm thấy xấu hổ và chọn không nhận sự giúp đỡ. 

Các chuyên gia không biết nguyên nhân chính xác của bệnh Peyronie. Có thể do chấn thương dương vật trong quá khứ (chẳng hạn như khi quan hệ tình dục, chơi thể thao, ngã hoặc tai nạn xe hơi) có thể gây ra tình trạng này. Một bệnh tự miễn tiềm ẩn cũng có thể dẫn đến bệnh Peyronie. 

Mặc dù bệnh Peyronie hiếm khi tự biến mất nhưng bệnh có thể ổn định sau 12–18 tháng kể từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. 

Với bệnh Peyronie, độ cong dương vật có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần. Các triệu chứng khác của bệnh Peyronie có thể bao gồm: 

  • Xuất hiện cục phẳng, cứng dưới da ở một hoặc nhiều bên dương vật
  • Dương vật cong đáng kể sang một bên dù có hoặc không cương cứng
  • Dương vật bị thu hẹp hoặc rút ngắn
  • Cương cứng đau đớn
  • Rối loạn cương dương
  • Không có khả năng quan hệ tình dục.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị, bao gồm: 

  • Liệu pháp kéo dương vật,
  • Thuốc uống
  • Tiêm thuốc vào dương vật
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật được tiến hành với 2 mục đích: loại bỏ mảng xơ dương vật và chỉnh cong dựng thẳng dương vật bằng nhiều phương pháp như ghép bằng miếng vá tự thân, sinh học.

Việc thực hiện phẫu thuật xử lý cong dương vật đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng và các chuyên gia sẽ tư vấn bệnh nhân về tất cả các yếu tố liên quan đến phẫu thuật, bao gồm các nguy cơ, tiến trình phẫu thuật và các biện pháp hỗ trợ hồi phục. 

Khi có phát hiện dương vật cong, có biến dạng bất thường cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn xử lý nhằm tránh những biến chứng có hại lâu dài, khó sửa chữa. 

 

Hà Thanh 

Theo Sức Khỏe và Đời Sống 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận