Cách giúp đỡ khi một người bạn đang đau buồn - Doctor247

Cách giúp đỡ khi một người bạn đang đau buồn

Bạn có thể nói gì hoặc làm gì khi một người bạn đang đau buồn? Dưới đây là một số gợi ý để bạn giúp cho người bạn của mình.

Chỉ đơn giản lắng nghe

Lắng nghe nghe thì có vẻ thật đơn giản phải không? Chỉ cần lắng nghe bạn của bạn. Nhưng nó thực sự khó hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Lắng nghe bao gồm việc bạn dành toàn bộ sự chú ý vào những gì người khác đang nói mà không cần nói chuyện. Điều tự nhiên là khi chúng ta nghe thấy ai đó đang nói thì ta lại muốn xen vào suy nghĩ hoặc ý kiến ​​của chính mình. Đây không phải là điều mà bạn của bạn cần.

Bạn của bạn chỉ muốn cảm thấy được lắng nghe. Cô ấy sẽ cảm thấy thoải mái hơn để cởi mở với bạn nếu cô ấy cảm thấy như bạn sẽ không phán xét cô ấy hoặc đưa ra lời khuyên của riêng bạn. Hãy để cô ấy chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình với bạn trong khi chống lại sự thôi thúc đưa ra ý kiến ​​hoặc lời khuyên của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc lắng nghe người bạn của mình khiến bạn cảm thấy khó chịu? Đồng cảm với nỗi đau của người khác có thể khó khăn và làm nổi lên nỗi sợ hãi về cái chết của chính bản thân.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy lùi lại một chút. Vẫn có những cách khác mà bạn có thể giúp.

dau-buon
Dành thời gian và năng lượng giúp cho người bạn của mình vượt qua nỗi buồn là món quà mà cô ấy sẽ mãi mãi biết ơn.

Trao một cái ôm

Tiếp xúc cơ thể có thể mang tính chữa lành. Trao cho bạn bè một cái ôm hoặc chỉ đơn giản là một vòng tay quanh cô ấy để người bạn này biết bạn luôn ở đó. Phụ nữ thường thoải mái hơn với kiểu tiếp xúc cơ thể này so với nam giới nhưng nếu bạn của bạn là đàn ông, thì một cái chạm nhẹ vào lưng hoặc cẳng tay của anh ấy cũng sẽ có tác dụng tương tự.

Một số người không cảm thấy thoải mái với bất kỳ va chạm thân thể nào và điều đó vẫn ổn. Có thể là bạn ấy chưa cảm thấy sẵn sàng cho việc đó và điều  này cũng không sao cả. Nếu bạn trao một cái ôm hoặc một cái chạm nhẹ nhàng và bạn bè của bạn từ chối, đừng nản lòng nhé. Vẫn có những cách khác để bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình.

Hãy hiện diện

Bạn của bạn có thể cảm thấy chưa sẵn sàng để nói chuyện và có thể không muốn được ôm. Cô ấy có thể muốn ở một mình với nỗi buồn của mình trong một thời gian và điều đó không sao cả. Nếu đúng như vậy, chỉ cần có mặt là đủ.

Hãy cho cô ấy biết rằng sẽ không sao nếu cô ấy không muốn nói chuyện ngay bây giờ nhưng bạn sẽ ở bên cạnh khi cô ấy cần và trong trường hợp cô ấy muốn tâm sự.

Cung cấp trợ giúp thiết thực

Có thể bạn không thể nói hoặc làm bất cứ điều gì để giảm bớt sự đau buồn của bạn mình nhưng bạn có thể giúp cô ấy bằng những cách thiết thực. Một số ý tưởng mà cô ấy có thể sẽ đánh giá cao như:

• Tổ chức một nhóm người để mang bữa ăn cho gia đình cô ấy

• Trông chừng các con của cô ấy vào buổi chiều hoặc cho cô ấy quá giang vào buổi sáng

• Nhận một số công việc của cô ấy tại nơi làm việc một thời gian

• Mang đồ những đồ dùng cần thiết đến cho cô ấy

• Bằng cách giảm bớt một số gánh nặng của cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ mang đến cho người bạn của mình món quà là thời gian.

Hãy là chính mình 

Nếu bạn của bạn mất đi một người thân yêu, cả thế giới của họ đã thay đổi. Họ cần có thể tin tưởng vào một số điều tốt đẹp vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như tình bạn của bạn dành cho họ. Bạn có thể bị thôi thúc phải đi đứng cẩn thận khi ở gần người bạn của mình, tiết chế khả năng hài hước của bạn hoặc né tránh một số chủ đề nhất định.

Tuy nhiên, đừng thay đổi vì bạn nghĩ đó là thứ cô ấy cần hoặc muốn như vậy. Hãy tiếp tục là chính mình và nếu bạn bè của bạn cảm thấy thích, hãy tiếp tục làm cùng nhau những việc ấy.

Hãy nhớ rằng đau buồn sẽ giảm đi theo thời gian nhưng không bao giờ biến mất. Người bạn của bạn sẽ mãi mãi thay đổi nhưng tình bạn của bạn có thể tiếp tục phát triển. Dành cho cô ấy thời gian và năng lượng của bạn là món quà mà cô ấy sẽ mãi mãi biết ơn.

Nguồn: Verrywellmind/Menthy

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận