Cách giảm đau đầu tại nhà không cần dùng thuốc - Doctor247

Cách giảm đau đầu tại nhà không cần dùng thuốc

Khi bị đau đầu, người bệnh có thể áp dụng thử một số cách như: nằm nghỉ ngơi, xông thảo dược, chườm nóng hoặc chườm lạnh, ngồi thiền, bấm huyệt… Tuy nhiên, khi tình trạng đau đầu trở nên nghiêm trọng người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tìm nguyên nhân.

đau đầu
Người bệnh có thể áp dụng một số cách để giảm cơn đau đầu như bấm huyệt, nghỉ ngơi, chườm nóng, xông thảo dược, ngồi thiền…

Vì sao bị đau đầu?

Đau đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều người gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu được chia làm 2 nhóm: nguyên nhân thứ phát và nguyên nhân nguyên phát.

  • Đau đầu nguyên phát: Có đến 90% trường hợp đau đầu xuất phát từ nguyên nhân nguyên phát. Đau đầu nguyên phát không phải xuất phát từ tổn thương cấu trúc ở não bộ hay do nguyên nhân thực thể tác động. Đau đầu nguyên phát có nhiều loại trong đó thường gặp nhất là: Đau do căng cơ, đau nửa đầu Migraine, đau từng cụm và một số trường hợp khác như đau khi gắng sức, đau nửa đầu liên tục, đau đầu khi ngủ…
  • Đau đầu thứ phát: Nguyên nhân gây đau đầu thứ phát thường do các bệnh lý nền như dị dạng mạch máu não, u não, đột quỵ, nhiễm trùng, tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh nội tiết…

Cách chữa đau đầu tại nhà

Trong trường hợp tình trạng đau đầu do thứ phát trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần tìm đến bác sĩ để xác định nguyên nhân và phương án điều trị. Nếu gặp đau đầu do căng thẳng stress hoặc đau sau gắng sức, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp sau để giảm cơn đau:

Nghỉ ngơi giúp giảm đau đầu

Tình trạng đau đầu sẽ khiến người bệnh nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng. Lúc này người bệnh nên chọn nơi yên tĩnh, ánh sáng yếu để nghỉ ngơi và thư giãn. Cần tránh xa nơi có tiếng ồn đặc biệt là nơi có tiếng ồn lớn hoặc ánh sáng quá mức, nơi ánh sáng nhấp nháy dễ khiến cơ thể bị kích thích làm tăng cơn đau đầu. Sau khi nghỉ ngơi, người bệnh có thể kiểm tra huyết áp xem có ổn định hay không.

Bấm huyệt

Bấm huyệt cũng là một cách trị đau đầu không dùng thuốc mà bạn có thể thử áp dụng tại nhà. Lực từ các ngón tay, bàn tay sẽ tác động lên các điểm cụ thể ở phần đầu sẽ góp phần giúp giảm cơn đau. Bên cạnh đó, bấm huyệt đúng cách còn có thể giúp người bệnh cải thiện được tình trạng chóng mặt, buồn nôn gặp phải khi bị đau đầu.

Khi bị đau đầu, người bệnh hoặc người thân có thể dùng tay ấn vào huyệt phong trì hoặc huyệt thái dương, hợp cốc. Đây cũng là cách giúp giảm nhanh cơn đau đầu và khiến người bệnh trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Xông thảo dược

Một trong những phương pháp dân gian từ xưa rất hiệu quả là xông lá, tinh dầu. Các loại lá có tinh dầu khiến tinh thần, trí não dễ chịu hơn như: Bưởi, trầu không…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác như: Ngồi thiền, chườm lạnh hoặc chườm nóng lên phần vùng đầu bị đau.

Trong trường hợp cơn đau đầu bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám đề tìm nguyên nhân:

  • Đau đầu kéo dài và diễn ra thường xuyên, đã tìm các biện pháp giảm đau nhưng không hiệu quả
  • Đau đầu kèm theo sốt cao, co giật, buồn nôn
  • Bị đau đầu sau khi gặp chấn thương, va đập vùng đầu
  • Cơn đau đầu tăng lên khi ho, hắt hơi, hoạt động mạnh…

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận