Bộ Y tế kêu gọi toàn dân nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe - Doctor247

Bộ Y tế kêu gọi toàn dân nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe

“Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn”.

Đó là phát biểu của PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, tại chương trình mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh diễn ra tại Hà Nội ngày 27/12.

Việt Nam cần phòng bệnh từ sớm, từ xa, hạn chế dịch bệnh bùng phát và chủ động, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương cho biết trên thế giới, dịch bệnh truyền nhiễm vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường; có xu hướng tăng dần tần suất và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới, các dịch bệnh mới nổi. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi gia tăng đáng kể. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua với ước tính nửa dân số trên thế giới có nguy cơ ca mắc mỗi năm.

Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia.

“Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn” – PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Toàn dân nâng cao ý thức phòng bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định, để phòng bệnh từ sớm, từ xa, hạn chế dịch bệnh bùng phát và chủ động, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai, Bộ Y tế tập trung tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong đó triển khai thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư; Nghị quyết 99/2023/QH15 của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nghị quyết số 218/NQ-CP ngày 18/12/2023.

Đồng thời tiếp tục chủ động đẩy mạnh tiếp cận an ninh y tế toàn cầu trong phòng, chống dịch để thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các cơ chế hợp tác song phương, đa phương trên cơ sở phối hợp liên ngành, đa lĩnh vực, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam, cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với dịch bệnh…

Nhân dịp này, Bộ Y tế kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp, chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp và huy động toàn xã hội, các tổ chức chính trị, đoàn thể tham gia trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh.

Cùng đó, xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của y tế dự phòng, y tế cơ sở; củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống dịch các tuyến, đặc biệt tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực tập trung đồng bào dân tộc thiểu số và huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong phòng, chống dịch.

Ngành Y tế cần sự chung tay ủng hộ, phối hợp

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng bày tỏ rằng ngành Y tế luôn cần có sự ủng hộ, phối hợp, hỗ trợ và tham gia tích cực chủ động của các Bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và bạn bè quốc tế.

“Để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch nói riêng và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung, ngành Y tế mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban ngành, địa phương và sự đóng góp, hỗ trợ của bạn bè quốc tế và sự ủng hộ, đồng lòng và tham gia tích cực của nước và cộng đồng xã hội”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết thêm, các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12 nhắc chúng ta về tác động của các dịch bệnh đã và đang gây ra; nhận thức được tầm quan trọng của phòng, chống dịch bệnh, để giáo dục tuyên truyền và phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh.

Đồng thời cũng giúp nâng cao mức độ sẵn sàng để ứng phó nhanh hơn, hiệu quả hơn, phù hợp hơn với bất kỳ dịch bệnh nào có thể xảy ra.

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận