Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường - Doctor247

Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có thể gặp các biến chứng thần kinh từ tê bì chân tay nhẹ đến đau nặng, gây khó khăn trong hoạt động hàng ngày.

Biến chứng thần kinh đái tháo đường là gì?

Ở người mắc đái tháo đường, biến chứng thần kinh xảy ra do đường huyết cao kéo dài. Một nửa số người bệnh đái tháo đường có biến chứng thần kinh. Từ nhẹ là tê bì đến nặng là đau khiến bệnh nhân khó hoạt động bình thường. Do những tổn thương dây thần kinh do đường máu này thường là tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi hoặc chỉ có thể phục hồi 1 phần.

Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường được chia làm 4 loại tổn thương thần kinh với các triệu chứng khác nhau. Người bệnh đái tháo đường có thể có hơn một loại tổn thương.

Tổn thương thần kinh ngoại vi

Khi bị tổn thương thần kinh ngoại vi, người bệnh có cảm giác như kim châm hoặc ngứa rát ở bàn chân. Tăng cảm khi chân chạm vào vật gì đó hoặc có cảm giác như đi găng tay hoặc tất chân. Lúc đầu, tình trạng này xảy ra ở bàn chân sau đó tăng lên cẳng chân, bàn tay, cánh tay.

 

Ngoài ra, tổn thương thần kinh ngoại vi còn có các triệu chứng như:

Tăng cảm, chỉ cần chạm nhẹ đã thấy đau buốt, đau đặc biệt về ban đêm.
Tê hoặc yếu
Loét hoặc nhiễm trùng
Đôi khi bệnh nhân bị mất cảm giác, không cảm nhận được là đang bị loét dẫn đến không được điều trị khiến vết thương loét rộng. Trong nhiều trường hợp có nguy cơ phải cắt cụt chân. Vì vậy người bệnh đái tháo đường cần học cách chăm sóc và bảo vệ bàn chân.

Tổn thương thần kinh tự động

Người bệnh đái tháo đường bị tổn thương thần kinh tự động ở bàng quang có thể dẫn đến tiểu không tự chủ. Nếu tổn thương thần kinh tự động ở dạ dày, ruột sẽ dẫn đến chậm tiêu, táo bón. Trong trường hợp tổn thương thần kinh tự động ở cơ quan sinh dục dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Tổn thương thần kinh đoạn gần

Tổn thương thần kinh đoạn gần ở người bệnh đái tháo đường có tổn thương thần kinh hông, ngực dẫn đến biểu hiện đau dữ dội hông và đùi, khó khăn đi đứng dậy. Tổn thương thần kinh ở ngực có thể gây đau dạ dày nặng.

benh-dai-thao-duong-co-nguy-hiem-khong-anh-1
Người bệnh đái tháo đường khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Tổn thương thần kinh khu trú

Tổn thương thần kinh khu trú xảy ra ở các dây thần kinh đơn lẻ. Thường thấy ở vùng tay, đầu, thân hoặc chân. Các triệu chứng của tổn thương thần kinh khu trú có thể gồm:

 • Nhìn đôi hoặc thị lực giảm
 • Nhức sau mắt, hốc mắt
 • Liệt mặt (dây VII ngoại vi) có thể gây méo miệng
 • Tê hoặc rát ở ngón tay
 • Yếu ở tay khiến cầm nắm khó khăn

Người bệnh đái tháo đường khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần ghi lại các triệu chứng này và báo bác sĩ điều trị.

Phòng tránh biến chứng thần kinh ở người bệnh đái tháo đường

Các biến chứng thần kinh thường ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy người bệnh đái tháo đường cần được theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Để phòng ngừa biến chứng thần kinh, người bệnh đái tháo đường cần:

 • Giữ huyết áp < 130/80 mmHg
 • Giữ đường huyết đạt mục tiêu
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
 • Giảm cân nếu thừa cân, béo phì
 • Không uống hoặc hạn chế rượu bia; ngừng hút thuốc lá
 • Người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn hợp lý. Uống thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ.

Thanh Nguyên

Theo suckhoedoisong.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận