Biến chủng COVID mới xuất hiện, đâu là mối hiểm hoạ cho thời gian tới - Doctor247

Biến chủng COVID mới xuất hiện, đâu là mối hiểm hoạ cho thời gian tới

Trong phần lớn thời gian của năm nay, biến thể JN.1 của coronavirus chiếm phần lớn các ca mắc bệnh Covid. Nhưng bây giờ, một biến thể nhánh có tên KP.2 đang phát triển. Biến thể này chỉ chiếm 1% số ca nhiễm ở Hoa Kỳ vào giữa tháng 3, hiện chiếm hơn 1/4.

covid-19
Tiến sĩ Ho cho biết KP.2 có thể lây nhiễm ngay cả những người đã tiêm vắc xin cập nhật mới nhất

KP.2 thuộc một tập hợp con của các biến thể Covid mà các nhà khoa học đã đặt biệt danh là “FLiRT”, được rút ra từ các chữ cái trong tên các đột biến của chúng. Tiến sĩ David Ho, nhà virus học tại Đại học Columbia, cho biết chúng là đời sau của JN.1 và KP.2 “rất, rất gần” với JN.1. Nhưng Tiến sĩ Ho đã tiến hành các thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm trên các tế bào cho thấy rằng những khác biệt nhỏ trong protein tăng đột biến của KP.2 có thể giúp nó trốn tránh hệ thống phòng thủ miễn dịch của chúng ta tốt hơn và có khả năng lây nhiễm cao hơn một chút so với JN.1.

Mặc dù các ca nhiễm bệnh hiện tại dường như không gia tăng nhưng các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang theo dõi chặt chẽ liệu biến thể này có gây ra đợt bùng phát dịch bệnh trong mùa hè hay không.

Tiến sĩ Marc Sala, đồng giám đốc của Trung tâm Covid-19 Toàn diện Y học Tây Bắc ở Chicago cho biết: “Tôi không nghĩ có ai mong đợi mọi thứ nhất thiết phải thay đổi một cách đột ngột”. Nhưng KP.2 rất có thể sẽ “trở thành chuẩn mực mới trong nghiên cứu của chúng tôi”, ông nói.

Sự lây lan hiện tại của Covid

Các chuyên gia cho biết sẽ mất vài tuần để xem liệu KP.2 có thể dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm Covid hay không và lưu ý rằng chúng ta chỉ có hiểu biết hạn chế về cách thức lây lan của virus. Kể từ khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kết thúc, có ít dữ liệu chắc chắn hơn về các trường hợp và các bác sĩ cho biết ít người sử dụng các kit xét nghiệm Covid hơn.

Nhưng những gì chúng tôi nghiên cứu được khiến chúng tôi yên tâm: Bất chấp sự thay đổi về các biến thể, dữ liệu từ C.D.C. cho thấy chỉ có mức độ vi rút “tối thiểu” lưu hành trong nước thải trên toàn quốc, đồng thời số lượt đến khoa cấp cứu và nhập viện đã giảm.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe St. Louis cho các vấn đề cựu chiến binh cho biết: “Tôi không muốn nói rằng chúng tôi đã biết mọi thứ về KP.2. “Nhưng tại thời điểm này, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu chính nào cho thấy điều gì đáng ngại.”

Bảo vệ khỏi vắc-xin và các những lần bị lây nhiễm trong quá khứ

Các chuyên gia cho biết rằng ngay cả khi bạn mắc JN.1, bạn vẫn có thể bị tái nhiễm KP.2 – đặc biệt nếu đã vài tháng hoặc lâu hơn kể từ đợt Covid cuối cùng của bạn.

Tiến sĩ Ho cho biết KP.2 có thể lây nhiễm ngay cả những người đã tiêm vắc xin cập nhật gần nhất vì mũi tiêm đó nhắm vào XBB.1.5, một biến thể khác biệt đáng kể so với JN.1 và các phiên bản khác của nó. Phiên bản đầu tiên của một bài báo do các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản phát hành vào tháng 4 cho thấy KP.2 có thể thành thạo hơn JN.1 trong việc lây nhiễm cho những người đã tiêm vắc xin Covid gần đây nhất. (Nghiên cứu vẫn chưa được chính thức hoặc công bố.) Người phát ngôn của C.D.C. cho biết cơ quan này đang tiếp tục theo dõi hoạt động của vắc xin chống lại KP.2.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, mũi tiêm này có tác dụng bảo vệ nhất định, đặc biệt là chống lại bệnh nặng, cũng như các bệnh nhiễm trùng trước đó. Tại thời điểm này, không có lý do gì để tin rằng KP.2 sẽ gây bệnh nặng hơn các chủng khác, C.D.C. Người phát ngôn cho biết. Nhưng những người từ 65 tuổi trở lên, đang mang thai hoặc bị suy giảm miễn dịch vẫn có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng do Covid.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết những nhóm đó đặc biệt có thể muốn nhận vắc xin cập nhật nếu họ chưa có. C.D.C. đã khuyến nghị những người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm một liều vắc xin cập nhật nên tiêm thêm ít nhất bốn tháng sau đó.

Ông nói: “Mặc dù đây là mức tử vong và nhập viện thấp nhất mà chúng tôi từng thấy, nhưng tôi vẫn đang chăm sóc những người bệnh mắc bệnh Covid”. “Và tất cả họ đều có một chủ đề thống nhất, đó là họ lớn tuổi hơn và không được chụp ảnh mới nhất.”

Mới nhất về triệu chứng và Covid kéo dài

Các bác sĩ cho biết các triệu chứng của cả KP.2 và JN.1 – hiện chiếm khoảng 16% các trường hợp – rất có thể giống với các triệu chứng gặp ở các biến thể khác. Chúng bao gồm đau họng, sổ mũi, ho, đau nhức đầu và cơ thể, sốt, nghẹt mũi, mệt mỏi và trong trường hợp nghiêm trọng là khó thở. Hiện nay, ít người mất vị giác và khứu giác hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch, nhưng một số người vẫn sẽ gặp phải những triệu chứng đó.

Tiến sĩ Chin-Hong cho biết bệnh nhân thường ngạc nhiên rằng tiêu chảy, buồn nôn và nôn cũng có thể là triệu chứng của Covid và đôi khi họ nhầm lẫn những vấn đề đó là dấu hiệu cho thấy họ nhiễm norovirus.

Đối với nhiều người đã mắc bệnh Covid, việc tái nhiễm thường nhẹ hoặc nhẹ hơn so với trường hợp đầu tiên của họ. Fikadu Tafesse, nhà virus học tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, cho biết mặc dù các trường hợp mắc bệnh Covid kéo dài hiện nay ít phổ biến hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch, nhưng việc nhiễm trùng lặp lại sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Covid kéo dài. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định xem là bao nhiêu – một trong nhiều vấn đề mà các nhà khoa học đang cố gắng giải quyết khi đại dịch tiếp tục phát triển.

Tiến sĩ Tafesse nói: “Đó là bản chất của virus. “Nó sẽ liên tục biến đổi.”

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận