Bí mật của người sống thọ 100 tuổi - Doctor247

Bí mật của người sống thọ 100 tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston và Trung tâm Y tế Tufts (Mỹ) đã phân tích ADN, lối sống của những người trăm tuổi để tìm kiếm bí quyết trường thọ.

Nghiên cứu của họ, được công bố hôm 31.3 trên tạp chí y khoa The Lancet đã tìm thấy một gien độc đáo mà chỉ người trên 100 tuổi mới có. Họ cũng có hệ miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ với rất nhiều kinh nghiệm chống lại nhiễm trùng, khiến họ có tuổi thọ cực cao, tờ Daily Mail ngày 4.4 đưa tin.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Paola Sebastiani, nhà sinh học tại Đại học Tufts ở Boston (Mỹ), cho hay họ đã nhận thấy những người sống trăm tuổi có lịch sử tiếp xúc lâu dài với các bệnh nhiễm trùng và khả năng phục hồi mạnh mẽ.

an-uong-1
Các nhà khoa học đã phân tích ADN và lối sống của những người trăm tuổi để tìm kiếm bí quyết trường thọ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Chúng tôi tin rằng những người sống trăm tuổi có các yếu tố bảo vệ cho phép họ sống sót sau dịch cúm Tây Ban Nha, sau Covid-19, cô Sebastiani nói.

Nghiên cứu đã xem xét mẫu máu của 7 người trăm tuổi trong độ tuổi từ 100 đến 119 tuổi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các tế bào bạch cầu còn gọi là các tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC) và xác định rằng những người sống trăm tuổi này có hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả đã chống lại nhiều bệnh tật và phục hồi sức khỏe thành công.

“Chúng tôi đã tập hợp và phân tích bộ dữ liệu đơn bào lớn nhất về người trăm tuổi, từ đó xác định các đặc điểm độc đáo của nhóm người này”, người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Stefano Monti, phó giáo sư y khoa tại Đại học Boston (Mỹ), giải thích trong một tuyên bố.

Khả năng thích nghi và ứng phó với các bệnh nhiễm trùng mới thường giảm dần theo tuổi tác, do hệ thống miễn dịch suy yếu. Nghiên cứu này cho thấy người trăm tuổi có thành phần tế bào miễn dịch khác biệt.

Kết quả cho thấy những người trăm tuổi được bổ sung nhiều yếu tố bảo vệ giúp tăng khả năng phục hồi sau khi bị nhiễm trùng, tác giả Paola Sebastiani cho hay, theo Daily Mail.

Phát hiện của họ cho thấy tỷ lệ tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) trong PBMC của những người trăm tuổi giảm so với những người trẻ tuổi, nhưng cũng có sự thay đổi đáng kể về thành phần.

an-uong-2
Ngày nay càng có nhiều người đạt được cột mốc sống 100 tuổi. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những thay đổi trong các tế bào tủy xương.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xác định được 25 gien cụ thể hoạt động tích cực hơn nhiều ở những người sống trăm tuổi, đó là kiểu gien cho tuổi thọ cực cao. Chúng có khả năng sửa chữa AND bị hư hỏng, tạo kháng nguyên cần thiết để nhận biết nhiễm trùng. Đặc biệt, có 1 gien mà chỉ người sống trăm tuổi mới có, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Những người trăm tuổi có hệ thống miễn dịch độc đáo, có chức năng cao đã thích nghi thành công với lịch sử bị nhiễm bệnh, cho phép đạt được tuổi thọ đặc biệt.

Hữu Tín

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận