Bí kíp sống lâu từ huấn luyện viên của Meghan Markle, Jennifer Aniston - Doctor247

Bí kíp sống lâu từ huấn luyện viên của Meghan Markle, Jennifer Aniston

Theo Sebastien Lagree, cựu huấn luyện viên của các sao hạng A như Meghan Markle và Jennifer Aniston, bạn cần bắt đầu tập kháng lực nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh.

Anh tin rằng rèn luyện lực kháng, đặc biệt là bằng các bài tập nhẹ, là chìa khóa cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Tập kháng lực là hình thức tăng sức mạnh cho cơ bắp thông qua việc để cho cơ bắp tự chống lại với một lực hoặc trọng lượng nhất định. Quá trình tập kháng lực nhất quán và thường xuyên giúp cơ bắp trở nên khỏe hơn.

Lagree tại phòng tập của mình. Ảnh: Business Insider

Lagree cho rằng không nhiều người hiểu lợi ích của việc tập luyện tăng lực kháng. Các bài tập này không chỉ đơn thuần giúp người cải thiện vóc dáng. Ở tuổi 50, anh bắt đầu dành nhiều thời gian cho những bài tập này hơn để kéo dài tuổi thọ – điều anh cho là phải làm chứ không phải là có thể làm hoặc không.

Nhưng tập luyện chỉ là bước khởi đầu. Lagree cho biết anh tập trung vào sức mạnh cơ bắp, thói quen nhất quán và sức khỏe tim mạch. Anh áp dụng các mẹo dinh dưỡng đơn giản để cải thiện thể lực trong thời gian dài, cả trong và ngoài phòng tập.

Xây cơ bắp để giữ cơ thể và quá trình trao đổi chất khỏe mạnh

Lagree cho biết, rèn luyện lực kháng để xây cơ bắp và sức mạnh là một phần quan trọng trong công cuộc kéo dài tuổi thọ một cách khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều đó.

Anh tập trung vào chiến lược “tập một động tác thật chậm”, giúp xây dựng sức bền cơ bắp, sức mạnh cốt lõi và sự cân bằng. Tất cả đều có thể giúp người tập bền bỉ và kiên cường hơn khi về già.

Ngoài ra, lợi ích chính của việc xây cơ bắp là giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, vì nó phải sử dụng và lấy năng lượng từ những thực phẩm đã ăn vào tốt hơn.

Các bài tập rèn luyện sức mạnh thường xuyên cũng cho phép Lagree tận dụng tối đa sở thích ăn ngọt của mình, vì anh có thể khai thác tất cả lượng carbs nạp vào người để tăng cơ bắp.

Đi bộ hàng ngày để giữ dáng mà không cần tập gym

Ngoài việc đi tập thường xuyên, vận động nhiều hơn trong ngày là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và thể lực, đặc biệt khi mới bắt đầu tập luyện.

Lagree chia sẻ, bản thân thích các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài. Nhưng đi bộ mỗi ngày cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, vốn là yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ. Ngoài ra, người tập không cần thiết bị hay phải trở thành thành viên của phòng gym nào, khiến họ có động lực để thật sự đi bộ hơn.

“Nếu bạn lên kế hoạch đi tập ở một phòng gym cách bạn 30 phút lái xe thì cuối cùng kế hoạch ấy cũng bị bỏ xó. Động lực đến từ hành động thật sự chứ không chỉ từ mong muốn”, Lagree nói.

Tìm một người bạn để cùng đồng hành tập luyện

Dù tập tại nhà hay trên đường, Lagree có thói quen mời bạn bè tập thể dục cùng mình. Anh rất hiếm khi tập một mình dù đã bắt đầu tập được 30 năm.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, tham gia một cộng đồng hỗ trợ nhau là một trong những cách tốt nhất để tuân thủ kế hoạch tập luyện. Nghiên cứu gần đây về những người sống lâu nhất trên thế giới cũng cho thấy hoạt động cộng đồng và xã hội rất quan trọng.

Một nhóm bạn có thể khiến tập thể dục trở thành một hoạt động xã hội thú vị thay vì là một việc vặt hàng ngày. Nó khiến mọi người bớt sợ tập thể dục, giúp họ duy trì sự nhất quán trong quá trình tập luyện.

Tận hưởng ăn uống một cách có chừng mực

Tập thể dục chỉ là một phần của phương trình kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống cũng có thể giúp một người sống lâu hơn.

Là người yêu thích ẩm thực, Lagree tập trung vào khẩu phần ăn chứ không cắt bỏ hoàn toàn một số thực phẩm.

“Tôi là người Pháp, tôi thích bánh ngọt nên đi đâu tôi cũng phải thử bánh sừng bò chocolate. Tôi luôn đi du lịch và tổ chức những bữa tiệc buffet hoành tráng. Nhưng tôi chỉ ăn ít thôi”, Lagree nói.

Theo anh, quan trọng là phải có mục tiêu và kỳ vọng thực tế, đồng thời lên kế hoạch trước để tránh thất bại sau này.

“Mọi người thường tự thuyết phục mình cứ ăn đi rồi tập luyện chăm chỉ gấp đôi vào ngày hôm sau để bù lại. Đó là một sai lầm. Thực tế là chúng ta không bao giờ làm vậy”, Lagree nói.

Thay vào đó, anh tin mọi người nên tập trung vào duy trì sự nhất quán. Ban đầu, những thói quen lành mạnh có thể mất vài tuần mới hình thành, nhưng theo thời gian sẽ tích lũy dần để giúp bạn luôn khỏe mạnh lâu dài.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận