Bác sĩ Việt cứu sống một bé gái Campuchia nguy kịch - Doctor247

Bác sĩ Việt cứu sống một bé gái Campuchia nguy kịch

Người mẹ đưa con gái từ Campuchia qua Việt Nam điều trị. Bé gái mắc bệnh sốt xuất huyết nặng và đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cứu sống.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt
Bác sĩ Đỗ Châu Việt khám cho bệnh nhi người Campuchia – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 11-4, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đội ngũ y bác sĩ của đơn vị đã tận tình điều trị, cứu sống một bé gái người Campuchia mắc sốt xuất huyết khiến suy đa cơ quan, tổn thương gan thận rất nặng.

Từ cửa tử, bé gái đang dần hồi phục và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Đó là bé gái C.C.V., 4 tuổi, là người Campuchia đang sinh sống tại địa bàn giáp ranh tỉnh Bình Phước.

Bé V. nhập viện tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 vào ngày 26-3 trong tình trạng nguy kịch do sốt xuất huyết. Bé bị suy hô hấp, mạch huyết áp khó đo, sốc kéo dài, suy đa cơ quan, tổn thương gan thận rất nặng và mất máu.

BS.CK2 Đỗ Châu Việt – trưởng khoa hồi sức tích cực nhiễm và COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 – cho biết bé V. đã nhanh chóng được cho thở máy, chống sốc với dung dịch điện giải, cao phân tử, truyền bù các chế phẩm máu, sử dụng thuốc vận mạch và trợ tim.

Sau 24 giờ hồi sức tích cực, tình trạng huyết động vẫn chưa ổn định. Bé được tiến hành giải áp ổ bụng, lọc máu liên tục và điều trị bảo tồn gan.

Hiện bệnh nhi đã được ngưng lọc máu, cai máy thở và ra khỏi phòng hồi sức tích cực, tăng cường dinh dưỡng.

Gia đình bệnh nhi xúc động vì con được các bác sĩ Việt Nam cứu sống và hỗ trợ bởi các nhà hảo tâm thông qua phòng công tác xã hội của bệnh viện do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn.

Theo Tuổi Trẻ

Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi rút Dengue thông qua muỗi vằn Aedes aegypti. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm và gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ có diễn tiến nặng, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

“Khi trẻ sốt trên 24 giờ không giảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nhằm xác định bệnh. Đặc biệt cần theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn ói nhiều, xuất huyết da niêm, đau bụng, li bì, tiểu ít, tay chân lạnh”, bác sĩ Việt lưu ý tình trạng trở nặng của bệnh.

Còn nếu phát hiện trẻ không khỏe, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để được xử trí ban đầu phù hợp, tránh việc di chuyển đường xa, thời gian lâu gây khó khăn cho việc điều trị sau đó, bác sĩ Châu Việt thông tin thêm.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận