Ăn phở, uống trà đá cùng lúc có gây hại? - Doctor247

Ăn phở, uống trà đá cùng lúc có gây hại?

Nhiều thông tin cho rằng bát phở chứa nhiều chất béo, trong khi trà đá lạnh, khi kết hợp sẽ làm mỡ vón cục, ảnh hưởng dạ dày, lâu dần gây ung thư, điều này có đúng? (Tú, 30 tuổi, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) trả lời:

Thông tin trên không có cơ sở khoa học, thiếu chính xác. Với các loại mỡ động vật, khi gặp lạnh thường xảy ra tình trạng vón cục hoặc đông đặc lại, đây là phản ứng hóa sinh bình thường.

Tuy nhiên, việc ăn phở và uống trà đá lại là phạm trù khác, bởi nước phở khi ăn thường khá nóng, trà đá dù lạnh nhưng không tới mức khiến mỡ đông đặc hay vón cục lại. Chưa kể, khi hai loại thực phẩm này vào dạ dày, dưới tác động của nhiệt độ cơ thể sẽ khiến cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa. Do vậy, tin đồn ăn phở kèm uống trà đá gây mỡ vón cục, đông đặc dẫn đến viêm nhiễm, ung thư là phản khoa học.

Dù vậy, khi ăn phở bò, mọi người không nên uống trà quá đặc. Trà có chứa nhiều tanin, ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt bò chứa khá nhiều sắt, vì thế cần hạn chế hoặc lựa chọn loại nước khác phù hợp hơn.

Mọi người khi ăn bún hay phở nên chọn nước trong, không nên chọn nước béo để giảm được chất béo đưa vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid.

Để bảo vệ đường tiêu hóa, chúng ta nên ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận