Ăn hồng giúp giảm cholesterol hiệu quả - Doctor247

Ăn hồng giúp giảm cholesterol hiệu quả

Hồng là loại quả giàu chất xơ, được các nghiên cứu chỉ ra là có khả năng làm giảm “đáng kể” mức cholesterol cao.

Cholesterol cao, theo thời gian, có thể tích tụ trong mạch máu dẫn đến tắc nghẽn và gây cứng mạch máu. Một khi điều này xảy ra, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Nguyên nhân chính gây ra cholesterol cao là chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa.

Nhưng ngược lại, cũng có những loại thực phẩm có thể làm giảm loại mỡ máu này.

Một chuyên gia đã khuyên nên ăn quả hồng để giảm mức cholesterol, theo tờ Express.

cholesterol-cao2
Cholesterol cao, theo thời gian, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Chuyên gia dinh dưỡng Mays Al-Ali, người sáng lập phòng khám Healthy Mays Clinics (Mỹ), cho biết: Quả hồng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol một cách tuyệt vời.

Sở dĩ cô Al-Ali đưa ra lời khuyên này, là dựa vào kết quả của một nghiên cứu cho thấy chất xơ giàu tanin chiết xuất từ quả hồng làm giảm cả cholesterol tổng và cholesterol “xấu”, theo Express.

Chất xơ giàu tannin nói trên cũng chứa nhiều beta-carotene và các khoáng chất như natri, magiê, canxi và sắt, tất cả những điều này mang lại lợi ích sức khỏe của quả hồng.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí quốc tế về dinh dưỡng Annals of Nutrition and Metabolism, đã điều tra tác động của chất xơ giàu tanin được chiết xuất từ quả hồng đối với mức cholesterol.

cholesterol-cao
Chất xơ giàu tanin từ quả hồng có thể được sử dụng để điều trị cholesterol cao hay mỡ máu cao. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các tác giả nghiên cứu cho biết: Các chất “liên kết với axit mật” có khả năng giảm mức cholesterol trong máu và đã được sử dụng để điều trị chứng cholesterol cao.

Và chất xơ giàu tanin (là chất tạo nên vị chát ở quả hồng) có đặc tính “liên kết với axit mật” này, họ giải thích.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng hạ mức cholesterol của chất xơ giàu tanin.

Trong thử nghiệm, 40 người tham gia được chia thành 3 nhóm và được cho ăn bánh quy chứa 0 gam, 3 gram hoặc 5 gram chất xơ giàu tanin – 3 lần mỗi ngày trước bữa ăn trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy cả liều 3 gram và 5 gram của chất xơ giàu tanin đều giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, theo Express.

Đặc biệt, mức cholesterol “xấu” LDL trong máu đã giảm đáng kể ở nhóm dùng liều 5 gram.

Các tác giả đã kết luận: Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng chất xơ giàu tanin từ quả hồng có thể được sử dụng để điều trị cholesterol cao hay mỡ máu cao.

Hữu Tín

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận