Alzheimer tăng khả năng mắc bệnh thông qua việc di truyền gen - Doctor247

Alzheimer tăng khả năng mắc bệnh thông qua việc di truyền gen

Bệnh Alzheimer có thể được di truyền nhiều hơn so với trước đây, theo một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hơn về một gen đã được biết đến liên quan đến dạng thông thường của bệnh mất trí nhớ.

bệnh alzheimer
Các nhà nghiên cứu cho biết, gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nên được coi là một dạng bệnh di truyền

Các tác giả của nghiên cứu, được công bố vào thứ Hai trong tạp chí Nature Medicine, cho biết điều này có thể được xem xét như một dạng riêng, được di truyền của căn bệnh này và có thể cần các phương pháp kiểm tra và điều trị khác nhau. 

Trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu nhận ra các dạng gen gia đình của căn bệnh và các trường hợp xuất phát ngẫu nhiên. Nhiều trường hợp được cho là ngẫu nhiên, phát triển sau trong cuộc đời. Các dạng gen gia đình, do đột biến trong bất kỳ ba gen nào, thường xuất hiện sớm hơn và được biết là hiếm, chiếm khoảng 2% trong tổng số các chẩn đoán về Alzheimer, hoặc khoảng 1 trên 50 trường hợp. 

Theo mô hình mới này, 1 trong số 6 trường hợp Alzheimer sẽ được coi là di truyền hoặc gia đình. 

Nhận thức dịch chuyển về nguy cơ di truyền, các nhà nghiên cứu nói, là do sự hiểu biết rõ hơn về vai trò của một gen thứ tư mang các kế hoạch để tạo ra một protein chất béo gọi là apolipoprotein E, được biết đến là APOE. APOE vận chuyển cholesterol khắp cơ thể và não và được cho là đóng vai trò trong việc lắng đọng hoặc loại bỏ các bóng tinh bám dính, là một trong những biểu hiện chính của bệnh Alzheimer. 

Có ba loại gen APOE mà một người có thể mang. Một gọi là APOE2 được cho là bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer. APOE3 được cho là mang một nguy cơ trung lập của bệnh. 

APOE4, ngược lại, là tin xấu. Đã được các nhà nghiên cứu khám phá từ lâu rằng những người có ít nhất một bản sao của gen APOE4 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, trong khi những người có hai bản sao có nguy cơ cao hơn. 

Bây giờ, các nhà nghiên cứu nói rằng APOE4 không chỉ nên được nhận biết là một yếu tố nguy cơ, nó nên được xem xét là một dạng di truyền của bệnh, gần như đảm bảo rằng một người có hai bản sao sẽ phải chịu các thay đổi sinh học liên quan đến bệnh Alzheimer trong não của họ. 

Nhấn mạnh vai trò của gen trong Alzheimer 

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha và Hoa Kỳ so sánh giữa những người trong các nghiên cứu lâm sàng có hai bản sao của gen APOE4 với những người có các dạng khác của gen APOE. 

Họ cũng so sánh giữa những người có hai bản sao của APOE4 với những người có các dạng di truyền khác của bệnh: bệnh Alzheimer tự đột phát di truyền sớm (ADAD) và bệnh Alzheimer liên quan đến hội chứng Down (DSAD). Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ gần 3.300 não được lưu trữ tại Trung tâm Phối hợp Alzheimer Quốc gia và dữ liệu từ 10.000 người khác tham gia vào năm thử nghiệm lâm sàng. 

Không chỉ những người có hai bản sao của gen APOE4 có khả năng phát triển các thay đổi sinh học dẫn đến bệnh Alzheimer, tương tự như những người có các dạng di truyền khác của bệnh, họ còn hầu như đảm bảo được chẩn đoán: Gần 95% số người trong các nghiên cứu có hai bản sao của gen APOE4 đã có các thay đổi sinh học của bệnh Alzheimer trước khi họ 82 tuổi. 

Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng trong khi APOE4 đáng tin cậy trong việc gây ra các thay đổi sinh học liên quan đến bệnh – sự tạo ra của các bóng tinh beta amyloid trong não – việc có một hoặc hai bản sao của gen này không luôn dẫn đến suy giảm nhận thức. Hiếm khi, một số người có APOE4 và có nhiều beta amyloid trong não của họ nhưng không có triệu chứng, có thể do các yếu tố gen hoặc môi trường cùng những yếu tố khác bảo vệ não của họ cùng một lúc. Trong tập dữ liệu lớn gần 3.300 não được giữ bởi Trung tâm Phối hợp Alzheimer Quốc gia, ví dụ, 273 cá nhân có hai bản sao của gen APOE4, và 240, hoặc 88%, mắc bệnh sa sút trí tuệ. 

Khi những người có hai bản sao của APOE4 có triệu chứng, họ thường bắt đầu có chúng sớm hơn so với những người khác. Trung bình, họ phát triển bệnh Alzheimer khoảng 10 năm sớm hơn – xấp xỉ 65 tuổi – so với những người có các dạng khác của gen APOE. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự tích tụ của beta amyloid và tau trong não của họ theo cùng một quỹ đạo gần như nhau đã được ghi nhận ở những người có các dạng di truyền khác của bệnh. Bệnh của họ nghiêm trọng hơn ở khi còn trẻ. 

Trong tất cả các dạng di truyền của căn bệnh, “có những sự tương đồng đáng kinh ngạc trong cách bệnh tiến triển và các triệu chứng nó gây ra,” tiến sĩ Juan Fortea nói, tác giả chính của nghiên cứu, một bác sĩ thần kinh và giám đốc Bộ phận Trí nhớ của Bệnh viện de la Santa Creu i Sant Pau ở Barcelona, trong một cuộc họp báo. 

Fortea và các đồng tác giả của ông lập luận rằng vì những lý do này, việc có hai bản sao của gen APOE4 nên được coi là một dạng di truyền của căn bệnh, không chỉ đơn giản là một nguy cơ cho nó. 

Tiến sĩ Charles Bernick, giám đốc y tế phụ trách Trung tâm Sức khỏe Não Lou Ruvo của Cleveland Clinic, nói rằng nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của việc có hai bản sao của gen APOE4.  

Nhận thức rõ về nguy cơ di truyền 

Các nhà nghiên cứu cho biết, vai trò của APOE4 trong sự phát triển của bệnh Alzheimer không được nhận biết trước đây, họ nghĩ, vì APOE4 cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, và họ nghĩ rằng nhiều người có hai bản sao của gen này có thể đã chết vì các nguyên nhân tim mạch trước khi họ phát triển bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu trước đó ước tính rằng 30% đến 35% những người có hai bản sao của gen APOE4 sẽ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ hoặc sa sút trí tuệ. 

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ cũng tìm thấy một hiệu ứng của gen liên tục. Trong khi có hai bản sao của APOE4 đảm bảo rằng một người sẽ thấy beta amyloid và tau tích tụ trong não của họ, việc chỉ có một bản sao của gen cũng tăng nguy cơ của một người – nhưng không nhiều như hai bản sao của gen đó. 

Điều đó có nghĩa là gen APOE4 là bán trội, Fortea nói. Các bệnh khác mà gen thể hiện sự bán trội bao gồm bệnh thiếu máu tan máu cầu và tăng cholesterol. Trong thiếu máu tan máu cầu, ví dụ, hai bản sao của gen gây ra bệnh thiếu máu tan máu cầu, nhưng một bản sao gây ra đặc điểm kiểu bệnh. Những người có kiểu bệnh thiếu máu tan máu cầu không thường gặp triệu chứng, nhưng họ có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nắng nóng hoặc thoái hóa cơ bắp trong khi tập thể dục gắng sức, và họ có thể trải qua cơn đau trong một số điều kiện nhất định. 

Phân loại APOE4 như một dạng di truyền của bệnh có một số ảnh hưởng lớn. Đầu tiên, điều này sẽ có nghĩa là một tỷ lệ lớn hơn của các trường hợp Alzheimer do gen gây ra so với những gì đã được hiểu trước đây. 

Trước khi có APOE4, chỉ có các thay đổi gen được nhận biết gây ra Alzheimer liên quan đến các dạng sớm của căn bệnh và với hội chứng Down. Chúng chiếm khoảng 2% các trường hợp Alzheimer, khoảng 1 trong số 50. 

Những người có hai bản sao của gen APOE4 chiếm khoảng 15% trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, hoặc 1 trong số 7 trường hợp của căn bệnh. 

Khoảng 2% dân số tổng thể mang hai bản sao của gen APOE4, làm cho nó trở thành một trong những căn bệnh di truyền phổ biến nhất. 

Bài học quan trọng từ nghiên cứu này, nói tiến sĩ Constantine Lyketsos, giám đốc trung tâm điều trị trí nhớ và Alzheimer tại Johns Hopkins, là căn bệnh Alzheimer không nên được coi là một khối đồng nhất. Thay vào đó, nó cho thấy rằng có các dạng khác nhau của bệnh cần được điều trị một cách cá nhân hóa. 

Xét nghiệm gen không được khuyến nghị 

Điều này cũng có khả năng thay đổi cách mà những người mang gen APOE4 được chẩn đoán và điều trị. 

Có các bài kiểm tra có sẵn để xác định tình trạng APOE4 của một người, nhưng chúng không được khuyến nghị là một phần thông thường của chẩn đoán. Điều đó có thể cần phải thay đổi, các tác giả nghiên cứu nói. 

“Hiện nay, ý kiến thống nhất và các hướng dẫn không khuyến nghị kiểm tra cho APOE4 vì nó không giúp cho việc chẩn đoán,” Fortea nói. 

Việc kiểm tra APOE được khuyến nghị cho các bệnh nhân đang được đánh giá để sử dụng các thuốc làm sạch amyloid mới, như lecanemab. 

Do những bệnh nhân Alzheimer có hai bản sao của gen APOE4 có nguy cơ cao hơn bị các tác dụng phụ nghiêm trọng như sưng não từ các thuốc làm sạch amyloid này, một số trung tâm điều trị đã quyết định không cung cấp các loại thuốc này, tiến sĩ Reisa Sperling chia sẻ, tác giả nghiên cứu, giám đốc trung tâm nghiên cứu và điều trị Alzheimer tại Bệnh viện Brigham and Women’s. 

“Tôi thấy điều này rất gây phiền lòng, dựa trên các dữ liệu này,” cô nói, nhấn mạnh rằng sẽ quan trọng để tiến hành nghiên cứu để xem liệu có thể tìm ra liều lượng an toàn hơn hoặc các phương pháp điều trị an toàn hơn cho nhóm bệnh nhân này hay không. 

“Đối với tôi, điều này chỉ đơn giản là chúng ta cần phải điều trị họ sớm hơn,” Sperling nói, “và nghiên cứu này thực sự gợi ý rằng chúng ta nên điều trị họ sớm hơn, ở một tuổi trẻ hơn, và ở một giai đoạn sớm của bệnh lý vì chúng ta biết rằng họ rất có khả năng phát triển thành suy giảm nhanh chóng.” 

Tiến sĩ Sterling Johnson, một trong số tác giả của nghiên cứu, người dẫn đầu Đăng ký Wisconsin về Phòng chống Alzheimer tại Đại học Wisconsin, nói rằng sẽ rất quan trọng cho các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu tính trạng thái APOE4 của người tham gia. 

“Chúng ta có thể cần bắt đầu điều trị nhóm này như một nhóm riêng trong các bài báo cáo nghiên cứu của chúng ta để chúng ta có thể thực sự hiểu quan hệ giữa amyloid và tau và các triệu chứng ở những người có hai bản sao của gen APOE4, theo một cách mà trước đây, chúng ta có thể không thể làm được.” Johnson nói trong cuộc họp báo.

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận