AI chẩn đoán tiểu đường từ giọng nói chỉ sau 10 giây - Doctor247

AI chẩn đoán tiểu đường từ giọng nói chỉ sau 10 giây

Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 trong 6 đến 10 giây bằng cách nghe giọng nói của người bệnh.

chan-doan-tieu-duong
Thiết bị AI có thể chẩn đoán tiểu đường thông qua giọng nói.

Tỷ lệ chẩn đoán tiểu đường chính xác là 89% ở nữ giới và 86% đối với nam giới

Nghiên cứu do Klick Labs thực hiện, được xuất bản trên Mayo Clinic Proceedings: Digital Health, giữa tháng 10.

“Nghiên cứu nhấn mạnh sự khác biệt đáng kể trong giọng nói của những người mắc và không mắc tiểu đường tuýp 2, có thể thay đổi cách cộng đồng y tế sàng lọc bệnh tiểu đường. Các phương pháp hiện nay tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại. Công nghệ chẩn đoán bằng giọng nói loại bỏ những rào cản này”, tiến sĩ Jaycee Kaufman, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Công trình này được thực hiện trên 267 người, mắc và không mắc tiểu đường tuýp 2. Thiết bị ghi lại các cụm từ nghe được trên điện thoại thông minh của họ 6 lần một ngày trong hai tuần. Sau đó, AI phân tích 18.000 bản ghi âm và tìm ra hơn 14 điểm khác biệt về âm thanh giữa người mắc bệnh và khỏe mạnh. Tình nguyện viên cũng được yêu cầu cung cấp dữ liệu sức khỏe cơ bản như chiều cao, độ tuổi và cân nặng.

Công nghệ xử lý tín hiệu có thể cảm nhận một số nốt cao độ trong giọng nói mà tai người không nghe được. Theo tiến sĩ Kaufman, những âm thanh ẩn giấu đó cung cấp manh mối cần thiết để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tiềm năng to lớn của công nghệ phân tích giọng nói trong việc xác định bệnh tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng sức khỏe khác”, Yan Fossat, phó chủ tịch của Klick, cho biết.

Theo ông, công nghệ giọng nói có thể cách mạng hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe, cung cấp thêm dụng cụ sàng lọc kỹ thuật số, dễ tiếp cận, giá cả phải chăng.

Bước tiếp theo của Klick là nhân rộng nghiên cứu và mở rộng tìm kiếm giọng nói, sàng lọc bệnh nhân tiểu đường và huyết áp.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói (FPG) được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường, tương đối đơn giản, chính xác và chi phí thấp, giúp quản lý các vấn đề về hoạt động của insulin. Tuy nhiên, người dân cần nhịn ăn 8-12 giờ trước khi xét nghiệm, đồng thời cần lấy máu, di chuyển, chờ đợi, trang phục phù hợp, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ… để quá trình xét nghiệm đường huyết diễn ra thuận lợi.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận