2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - Doctor247

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam

Các bác sĩ cho biết, căn bệnh này chưa có số liệu cụ thể tại Việt Nam. Triệu chứng bệnh rất đa dạng, từ mờ mắt, nuốt khó đến chảy máu mũi, mất mùi… và thường chỉ phát hiện khi đi tầm soát sức khỏe.

Ngày 18/11, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Đ.T.Đ. (57 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa).

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì bệnh hiểm

Khai thác bệnh sử, trước đó vào năm 2020, bệnh nhân Đ. được chẩn đoán u tuyến yên xâm lấn sàn sọ giữa, xoang hang 2 bên và hố sọ sau. Người bệnh đã được phẫu thuật nội soi lấy hầu hết các tổn thương, giải phóng các cấu trúc thần kinh bị chèn ép trước đó.

Sau mổ lần đầu, bệnh nhân được theo dõi và kiểm tra MRI liên tục. Tuy nhiên gần đây, khối u tái phát, xâm lấn nhiều hơn vào các vị trí trong não và các dây thần kinh sọ thấp, gây triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Trước tình trạng trên, người bệnh được chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật nội soi và vi phẫu để lấy toàn bộ tổn thương, đồng thời tái tạo phần sàn sọ do khối u xâm lấn.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 1
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi và vi phẫu, điều trị cho bệnh nhân mang u sàn sọ phức tạp. Ảnh: BVCC.

Ca mổ kéo dài trong 4 tiếng. Hậu phẫu, bệnh nhân được theo dõi sát để loại trừ các biến chứng nặng như nhiễm trùng, viêm màng não, xuất huyết não, rò dịch não tủy…

Đến nay, bệnh nhân trên đã ổn định, tỉnh táo, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, không có tổn thương thần kinh sọ, không có rò dịch não tủy. Dự kiến 7-10 ngày sau mổ, người bệnh sẽ được xuất viện.

TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện cho biết, u sàn sọ gồm nhiều loại khác nhau, thường gặp là u màng não, u nguyên bào thần kinh khứu giác, u tuyến yên, u dây sống, u sọ hầu, u xương và sụn xương, các ung thư của xoang cạnh mũi.

U sàn sọ có thể gồm các khối u lành tính hoặc ác tính, di căn từ nơi khác tới. Tỷ lệ mắc loại u này trên thế giới khoảng 6,2/100.000 dân mỗi năm, nhưng tại Việt Nam chưa có số liệu cụ thể.

Triệu chứng của các khối u sàn sọ thường rất đa dạng, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn của các khối u với các cấu trúc xung quanh. Người bệnh thường chỉ được phát hiện khi đi tầm soát sức khỏe.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 2
U sàn sọ có thể là các khối u lành tính hoặc ác tính, cần phải phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Các biểu hiện thông thường của bệnh là tổn thương chèn ép thần kinh gây đau đầu, mờ mắt, nhìn đôi, nuốt khó hoặc sặc khi ăn uống, tê bì vùng mặt 1 hoặc 2 bên, tê yếu chi tiến triển theo thời gian.

Bệnh nhân cũng có thể rối loạn nội tiết do suy hệ dưới đồi – tuyến yên, gây mệt mỏi, ăn kém, sút cân, tiểu nhiều. Bên cạnh đó, các tổn thương vùng thấp dưới sàn sọ gây nghẹt mũi, chảy máu mũi, mất mùi…

Kỹ thuật điều trị các u sàn sọ hiệu quả

ThS.BS Phạm Thanh Bình, khoa Ngoại Thần kinh cho biết thêm, đối với các tổn thương sàn sọ lớn và phức tạp, việc sử dụng cả vi nội soi và vi phẫu thuật giúp các bác sĩ có thể tiếp cận tổn thương từ nhiều hướng, để loại bỏ tối đa tổn thương, tăng tính an toàn cho người bệnh.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 3
Một buổi đào tạo kết hợp vi nội soi và vi phẫu điều trị u sàn sọ phức tạp tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: BVCC.

Với phương pháp trên, bệnh nhân sẽ được can thiệp với đường mổ nhỏ, ít ảnh hưởng đến thần kinh, vận động, có thể lấy hết các mô tổn thương, thời gian mổ khoảng 3-4 tiếng, ít tổn thương mô lành. Ngay sau mổ, người bệnh có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Các bác sĩ chia sẻ, phẫu thuật nội soi qua mũi – xoang lấy các tổn thương sàn sọ là phương pháp mới, ngày càng được phát triển trong việc tiếp cận nhiều tổn thương khó trước kia không thể mổ (như u hốc mắt, u vùng xương bản vuông).

Kỹ thuật này đã được thực hiện ngày càng nhiều trong hơn 10 năm qua, chứng minh được tính hiệu quả và an toàn.

Theo Dân Trí

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận