Nghiên cứu uống cà phê tốt cho huyết áp tim mạch - Doctor247

Nghiên cứu uống cà phê tốt cho huyết áp, tim mạch

Mới đây, một nghiên cứu uống cà phê tốt cho huyết áp, tim mạch được khảo sát trên hơn 1.500 người cho thấy những người yêu thích cà phê, chỉ uống 1 cốc cà phê mỗi sáng, có xu hướng có huyết áp thấp và trái tim khỏe mạnh hơn.  

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Cũng có những nghiên cứu cho rằng cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ. 

Tuy nhiên, vẫn có những cảnh báo y khoa cho rằng việc uống quá nhiều cà phê – chứa đầy caffeine – thực sự có thể gây hại cho tim. 

Nhưng một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nutrients lại cho thấy những người tiêu thụ lượng cà phê như vậy có huyết áp thấp hơn những người không uống. 

Nghiên cứu của Đại học Bologna và Bệnh viện Đại học Bologna có sự tham gia của 720 nam giới và 783 phụ nữ. Các chuyên gia đã so sánh mức huyết áp với thói quen uống cà phê của các tình nguyện viên. 

nghien-cuu-uong-ca-phe-deu-dan-tot-cho-huyet-ap-tim-mach-anh-1
Hạt cà phê từ các nước khác nhau được bày bán tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: REUTERS.

Trong số những người tham gia, 220 người (14,6%) không uống cà phê, 406 người (27%) uống một cốc mỗi ngày, trong khi 726 người uống hai cốc mỗi ngày. Khoảng 99 tình nguyện viên uống ba cốc, trong khi 52 người uống nhiều hơn thế. 

Những người thường xuyên hút thuốc được phân bổ đồng đều giữa các nhóm, giúp loại trừ khả năng kết quả bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp tâm thu (SBP) – chỉ số cao nhất – ‘có xu hướng giảm’ khi số lượng cốc tiêu thụ tăng lên. Những người uống một cốc mỗi ngày ghi nhận mức SBP thấp hơn trung bình 1 mmHg so với những người không uống cà phê, trong khi những người uống 2 cốc có mức SBP thấp hơn 5,2 mmHg. Các nhà khoa học cũng báo cáo những người uống ba cốc ghi nhận mức giảm SBP trung bình là 5 mmHg. 

Nhìn chung, những người uống nhiều hơn ba tách cà phê có huyết áp tâm thu trung bình nhỏ hơn 9,7 mmHg so với những người không uống cà phê. Nhưng các nhà nghiên cứu không nói rằng đây là một lượng tiêu thụ tốt. 

Theo NHS, huyết áp tâm thu lý tưởng nằm trong khoảng 90-120 mmHg. 

Mức giảm tương tự cũng được thấy đối với ba loại huyết áp khác, gồm huyết áp mạch, huyết áp động mạch chủ và áp lực động mạch chủ. 

nghien-cuu-moi-uong-ca-phe-deu-dan-tot-cho-huyet-ap-tim-mach-anh-2
Tách cà phê capuchino ở Costa Coffee ở Loughborough, Anh. Ảnh: REUTERS.

Hạ huyết áp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, đồng thời giúp giữ cho tim và mạch máu ở tình trạng tốt. 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng lượng tiêu thụ cà phê là do các tình nguyện viên tự báo cáo nên có thể thấp hơn so với thực thế, làm hạn chế kết quả. 

Kết luận cũng được đưa ra mà không nêu chi tiết phương pháp rang cà phê được sử dụng, cách sơ chế hoặc liệu nó có được pha chung với sữa hoặc kem hay không. 

Huyết áp cao hiếm khi có bất kỳ triệu chứng nào — do đó, nó có biệt danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Cách duy nhất để chẩn đoán là đo huyết áp. 

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày là 400 mg – tương đương với bốn tách cà phê – là phù hợp với hầu hết người lớn. 

Tuy nhiên, độ nhạy cảm với caffeine của từng cá nhân là khác nhau. Đó là lý do tại sao một số người có cảm giác bồn chồn sau khi uống một cốc hoặc thậm chí một ít cà phê. 

Theo NHS, phụ nữ mang thai nên dùng 200 mg caffeine mỗi ngày – khoảng hai tách cà phê hòa tan. Tiêu thụ quá nhiều caffein có liên quan đến việc sinh nhẹ cân. 

 

Hà Thanh 

Theo Thanh niên 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận