Chủ động phòng bệnh ho gà cho con ngay từ trong thai kỳ  - Doctor247

Chủ động phòng bệnh ho gà cho con ngay từ trong thai kỳ 

Chủng ngừa ho gà trong thai kỳ là điều mẹ cần chú trọng để bảo vệ con trước nguy cơ mắc bệnh ho gà với các biến chứng nguy hiểm trong 3 tháng đầu đời. 

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp, gây ra bởi vi khuẩn ho gà (Bordetella pertussis) thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hiện có khoảng hơn 151,074 ca nhiễm ho gà trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong một báo cáo từ năm 2014, ước tính có khoảng 24,1 triệu ca nhiễm ho gà và 160,700 trường hợp tử vong đều là trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới. 

Tại Việt Nam, chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 50 trẻ mắc bệnh ho gà có biến chứng nặng, có trẻ phải hỗ trợ thở máy. Trong đó có 4 ca tử vong. Bệnh án cho thấy đa số trẻ mắc bệnh đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin phòng bệnh ho gà. 

Gánh nặng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi 

Tại chuỗi Hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể – Phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” được tổ chức ở nhiều địa phương vừa qua, PGS. TS. BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết có hơn 50% trẻ mắc bệnh nặng có nguồn lây từ mẹ và nhiễm bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch ở 3 tháng đầu đời. 

phong-benh-ho-ga-1
Trẻ sơ sinh dễ mắc ho gà trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch 3 tháng đầu đời.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành cũng đưa ra các báo cáo y khoa trên thế giới cho thấy, có tới 93% trường hợp phải nhập viện và theo dõi biến chứng như viêm phổi, co giật hay tổn thương não và hơn 73% ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở nhóm tuổi trẻ dưới 3 tháng tuổi. 

Lí giải về nguyên nhân, đa phần các chuyên gia tại hội thảo đều cho rằng đến từ việc nhóm trẻ này chưa hoàn tất các mũi tiêm ho gà cơ bản. Trên thực tế, trẻ có thể bắt đầu tiêm mũi ho gà đầu tiên lúc 2 tháng tuổi, sau đó hoàn thành các mũi tiếp theo vào 3 tháng, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc vào năm thứ 2. Tuy nhiên, để chủ động bảo vệ con trước nguy cơ mắc bệnh ho gà trong giai đoạn 3 tháng đầu đời, phụ nữ mang thai được khuyến cáo có thể chủ động chủng ngừa ho gà ngay trong thai kỳ nhằm truyền kháng thể cho con từ sớm. 

Chủng ngừa ho gà trong thai kỳ để bảo vệ con trước nguy cơ mắc bệnh 

Trong những tháng đầu đời, trẻ có nguy cơ cao gặp những biến chứng nguy hiểm vì bệnh ho gà ngay cả khi trẻ khỏe mạnh. Điều này xảy ra do hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện trong giai đoạn này, trẻ chỉ có thể nhận kháng thể từ mẹ. Lượng kháng thể này được truyền trong giai đoạn thai kỳ. Chính vì vậy, chủng ngừa ho gà trong thai kỳ là điều quan trọng làm gia tăng lượng kháng thể giúp bảo vệ trẻ tối đa trước căn bệnh này. 

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới và hơn 40 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Australia… đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”. 

phong-benh-ho-ga-2
Trẻ sơ sinh dễ mắc ho gà trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch 3 tháng đầu đời.

Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ho gà của con và truyền cho con kháng thể từ trong thai kỳ, mẹ có thể đi tiêm ngừa để phòng bệnh chủ động. Hiện nay, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt vắc xin Tdap phòng ho gà, uốn ván và bạch hầu cho phụ nữ mang thai nhằm truyền kháng thể phòng bệnh ho gà, uốn ván và bạch hầu cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ. Mẹ có thể tìm tư vấn từ bác sĩ về việc chủng ngừa để hiểu rõ hơn. 

Nhi Phan  

Theo Arttimes

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận