Nguồn gốc cảm xúc - Lisa Barret - Doctor247

360 Độ Khỏe

Chi sẻ những cuốn sách hay về sức khoẻ

30 tập

Nguồn gốc cảm xúc – Lisa Barret

30.11.2023

360 Độ Khỏe

Nguồn gốc cảm xúc – Lisa Barret

0:00
0:000:00
Tốc độ phát
1X

Nội dung chính

Đây là 360 Độ Khỏe – Podcast chia sẻ những cuốn sách thú vị về Sức khỏe, thuộc series Podcast Nghe Để Khỏe từ trang mạng xã hội Doctor247. 

Tất cả chúng ta đều có sẵn cảm xúc từ khi cất tiếng khóc chào đời. Cảm xúc là hiện tượng dễ dàng nhận biết của mỗi người. Từ sắc thái, nét mặt, đến cử chỉ, thái độ hay cách hành xử ra bên ngoài – những cảm xúc này đều được chúng ta thể hiện hoàn toàn tự nhiên khi có tác động từ môi trường xung quanh. 

Vậy nguồn gốc của cảm xúc có thật sự đến từ cách yếu tố ngoại cảnh hay không? Mời bạn đến với tập podcast của 360 Độ Khỏe ngày hôm nay để tìm câu trả lời. 

Trong tập này, 360 Độ Khỏe giới thiệu cuốn sách Nguồn Gốc Của Cảm Xúc – Bí Mật Sống Động Của Bộ Não, của Tiến sĩ Lisa Feldman Barrett. Tác giả vinh dự nằm trong số 1% các nhà khoa học có tài liệu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, với những nghiên cứu mang tính cách mạng về tâm lý học và khoa học thần kinh của bà. Bà là Giáo sư Đại học Danh dự tại Đại học Đông Bắc, nhiều lần được mời thuyết trình và thỉnh giảng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard ở Mỹ.  

 Nguồn Gốc Của Cảm Xúc – Bí Ẩn Sống Động Của Bộ Não là công trình nghiên cứu đầy tâm huyết và chặt chẽ của tác giả. Với lối viết rõ ràng kèm nhiều hiểu biết thực tế, cuốn sách làm đảo ngược niềm tin từ các quan điểm truyền thống về cảm xúc. Đồng thời tác giả Lisa Barrett đưa ra một lý thuyết mới về cấu trúc cảm xúc dựa trên những nghiên cứu mới nhất của ngành khoa học thần kinh, tâm lý học và triết học. 

 Tác giả lập luận rằng, cảm xúc không phải là những phản ứng sẵn có như cách mà mọi người thường nghĩ, hay đã được lặp trình cố định trong bộ não của chúng ta nhằm đáp lại các sự kiện bên ngoài. Thay vào đó, cảm xúc được xây dựng bởi bộ não trong quá trình cơ quan này xử lý thông tin từ các giác quan đưa đến và trùng khớp với những kinh nghiệm, dự đoán và chuẩn mực văn hóa của mỗi người trong quá khứ. 

 Cuốn sách giải thích cách bộ não liên tục dự đoán và cập nhật các thay đổi từ thế giới quan của con người. Thế giới quan là cách mà chúng ta chiêm nghiệm về cuộc sống theo từng giai đoạn khác nhau. Đồng thời cuốn sách cũng lý giải quá trình hoạt động của não bộ tạo nền tảng cho những trải nghiệm cảm xúc của chúng ta như thế nào.  

 Ngoài ra, tác giả còn đề cập về cách cảm xúc được hình thành bởi bối cảnh xã hội và văn hóa của nơi mà chúng ta sinh sống, cũng như cách thể hiện cảm xúc khác nhau giữa các cá nhân, cộng đồng và xã hội. Qua đó, cuốn sách đưa ra những gợi ý thực tế về cách chúng ta có thể hiểu rõ hơn và điều chỉnh trải nghiệm cảm xúc của mình. Một điều quan trọng nữa là cách chúng ta có thể phát triển các “bí kíp” giao tiếp riêng biệt và điều chỉnh cảm xúc cá nhân hiệu quả ra sao. 

 Sau khi đọc xong cuốn sách này, 360 Độ Khỏe mong rằng bạn sẽ được tiếp thêm nguồn động lực để vun đắp trải nghiệm cảm xúc đa dạng của mình. Từ đó, bạn có thêm sức mạnh, cũng như trách nhiệm mới dành cho chất lượng cuộc sống của mình trong thế giới ngày nay.  

 Cảm xúc luôn làm nên những sắc màu tươi mới cho cuộc sống của chúng ta, nếu ta biết vặn “volume” điều chỉnh cảm xúc một cách hợp lý, hài hoà với cộng đồng xung quanh. Chúc bạn có một cuộc đời giàu cảm xúc và trải nghiệm! 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nguồn gốc cảm xúc – Lisa Barret

0:00
0:00 3:06
Tốc độ phát
1X