Bị tiêu chảy sau khi uống thuốc, cảnh báo điều gì? - Doctor247

Bị tiêu chảy sau khi uống thuốc, cảnh báo điều gì?

Nhiều loại thuốc bên cạnh công dụng trị bệnh hiệu quả thì cũng sẽ kèm theo một số tác dụng phụ. Trong đó, có những tác dụng phụ sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Tùy thuộc vào loại thuốc mà người uống có thể bị đau đầu, buồn ngủ, khô miệng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và một số tác dụng phụ khác. Với tiêu chảy, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Drug Safety ước tính vấn đề tiêu hóa này chiếm khoảng 7% tổng số ca bị tác dụng phụ và liên quan đến hơn 700 loại thuốc khác nhau, chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Có 2 loại tiêu chảy là tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Tiêu chảy cấp tính thường diễn ra trong thời gian ngắn và xuất hiện ngay từ khi bắt đầu dùng thuốc. Trong khi đó, tiêu chảy mạn tính có thể kéo dài đến 4 tuần và xuất hiện ngay cả khi người bệnh đã dùng thuốc được một thời gian.

Dù tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc chỉ là tạm thời và không cần điều trị nhưng một số trường hợp có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn.

Các loại thuốc thường gặp có thể gây tác dụng phụ tiêu chảy là thuốc kháng a xít, kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, hóa trị, thuốc chống viêm không steroid, thuốc trị tiểu đường metformin và một số chất bổ sung.

Thuốc hóa trị làm suy yếu chức năng ruột non, trong khi thuốc kháng a xít tạo thành từ các thành phần dễ gây tiêu chảy nếu dùng nhiều như canxi, magiê. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng ảnh hưởng đến cả lợi khuẩn trong ruột, làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và tăng nguy cơ tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, tiêu chảy sau khi uống thuốc kháng sinh có thể là do nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile. Đây là loại vi khuẩn chiếm khoảng 25% tổng số ca tiêu chảy có liên quan đến kháng sinh. Bệnh có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc.

Đôi khi, tiêu chảy ngay sau khi uống thuốc là phản ứng nhiễm độc của cơ thể. Những trường hợp này có thể xuất hiện ở bệnh nhân dùng quá liều thuốc điều trị suy tim digoxin và thuốc điều trị rối loạn tâm thần lithium.

Khi ngộ độc lithium, trong vòng 60 phút sau khi uống thuốc, người bệnh không chỉ tiêu chảy mà còn kèm theo triệu chứng đầy hơi, đau dạ dày và buồn nôn. Các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, mất thăng bằng, run, nói ngọng, co giật cũng có thể xuất hiện. Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt, theo Healthline.

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận