Bài tập có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, vượt trội hơn cả đi bộ - Doctor247

Bài tập có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, vượt trội hơn cả đi bộ

Nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị Tim mạch dự phòng 2024 của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) được tổ chức từ 25 – 27.4 vừa qua, đã phát hiện một bài tập đơn giản, không phải đi bộ hay chạy bộ, nhưng rất hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng tuổi thọ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich (Anh) đã phân tích tổng hợp 9 nghiên cứu, bao gồm tổng cộng 480.479 người trong độ tuổi từ 35 đến 84.

Người leo cầu thang giảm 24% nguy cơ tử vong sớm so với người không leo cầu thang

Những người tham gia gồm cả người khỏe mạnh và có tiền sử đau tim hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Kết quả đã phát hiện người leo cầu thang giảm 24% nguy cơ tử vong sớm so với người không leo cầu thang.

Đặc biệt, leo cầu thang giúp giảm đến 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đồng thời giảm cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Sophie Paddock, giảng viên tại Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk, khuyến cáo: Nếu được lựa chọn giữa thang bộ hoặc thang máy, hãy đi thang bộ, vì nó sẽ giúp ích cho trái tim của bạn.

Leo cầu thang là bài tập dễ dàng và hiệu quả

Chuyên gia James Cunningham, huấn luyện viên cấp cao của Trung tâm thể hình Total Shape (Anh), cho biết leo cầu thang là hình thức tập thể dục tuyệt vời có thể dễ dàng kết hợp vào cuộc sống hằng ngày. Đó là bài tập 2 trong 1 kết hợp sức đề kháng và tim mạch, giúp tim, phổi, cơ bắp hoạt động đồng thời. Lợi ích kép này có thể có tác dụng kéo dài tuổi thọ, theo Medical News Today.

Leo cầu thang rất hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch

Tiến sĩ Eric J Hegedus, giáo sư tại trường Y Đại học Tufts (Mỹ), cho biết leo cầu thang có những lợi thế vượt trội so với đi bộ. Ông nói thêm: Leo cầu thang làm tăng nhịp tim so với đi bộ.

Nhưng tiến sĩ Eric J Hegedus cũng cảnh báo: Điều quan trọng là bạn phải có sức khỏe và khả năng giữ thăng bằng để leo cầu thang.

Tiến sĩ Paddock cho biết tần suất leo cầu thang càng nhiều thì lợi ích về tim mạch càng tăng, nhưng cần thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn điều này.

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận