Xe cộ ồn ào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Doctor247

Xe cộ ồn ào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu, cứ mỗi 10dBA (decibel – đơn vị đo tiếng ồn), nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và suy tim lại tăng 3,2%.

Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia quốc tế về tiếng ồn phát hiện bằng chứng mạnh mẽ rằng tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nhóm gồm các chuyên gia từ Viện Ung thư Copenhagen (Đan Mạch), Viện Y tế cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ, Trường Y Perelman tại Đại học Philadelphia (Mỹ) và khoa tim mạch thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Mainz (Đức).

Các nghiên cứu dịch tễ học của họ đã chỉ ra rằng tiếng ồn giao thông như tiếng ồn máy bay, tàu hỏa, các loại xe… đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong do thiếu máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và đái tháo đường.

Đặc biệt, tiếng ồn giao thông vào ban đêm khiến giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn và rút ngắn thời gian ngủ, tăng nồng độ hormone gây căng thẳng và tăng căng thẳng oxy hóa trong mạch máu và não. Những yếu tố này có thể thúc đẩy các rối loạn mạch máu, viêm nhiễm và cao huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một phân tích gần đây về tiếng ồn giao thông và bệnh tim mạch được lồng ghép vào nghiên cứu trên cũng chứng minh cứ mỗi 10dBA (decibel – đơn vị đo độ ồn), nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và suy tim tăng 3,2%.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí được bình duyệt Circulation Research.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu kêu gọi nên công nhận tiếng ồn giao thông là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm người dân ở Tây Âu bị mất hơn 1,6 triệu năm sống khỏe mạnh vì tiếng ồn giao thông.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận