Yên xe máy hóa "chảo lửa" ngày 40 độ C, bác sĩ cảnh báo tổn thương sức khỏe sinh sản - Doctor247

Yên xe máy hóa “chảo lửa” ngày 40 độ C, bác sĩ cảnh báo tổn thương sức khỏe sinh sản

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ da vùng đùi, mông sẽ bị bỏng, rát, đỏ tấy khi ngồi trên yên xe máy ngày nóng. Ngoài ra, sức khỏe sinh sản cũng có thể bị tổn thương.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có khi đạt ngưỡng 40-43 độ C. Có lẽ thứ gây ám ảnh nhất với chúng ta đó là những chiếc yên xe máy nóng bỏng. Chỉ cần để xe giữa trời nắng 5-10 phút cũng đủ khiến cho chỗ ngồi trên xe “bốc hỏa”. Điều này vừa tạo cảm giác khó chịu khi đi xe. Vừa tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ngồi yên xe máy quá nóng, coi chừng hại sức khỏe sinh sản

 

Các chuyên gia cảnh báo, ngoài nguy cơ da vùng đùi, mông sẽ bị bỏng, rát, đỏ tấy khi ngồi trên yên xe máy ngày nóng, sức khỏe sinh sản cũng có thể bị tổn thương.

Theo ThS.BS Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương): Nhiệt độ ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý và sinh sản. Ngày nắng nóng, nhiệt độ tại vùng yên xe máy có thể đạt đến 50-60 độ C. Phụ nữ ngồi lâu trên yên xe nóng có thể gây ra tình trạng tiêu diệt vi khuẩn có lợi, tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc bệnh phụ khoa.

Đáng nói, phụ nữ mang thai 7 tuần đầu cần hạn chế ngồi trên yên xe quá nóng để tránh các vấn đề như dị tật ống thần kinh thai nhi, thậm chí sảy thai. Trẻ dưới 3 tuổi cũng nên tránh ngồi lên yên xe vì có thể khiến trẻ bị bỏng da.

 

Bác sĩ CKII. Nguyễn Khắc Lợi (giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội), cũng khuyến cáo về nguy cơ gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới khi ngồi trên yên xe máy quá nóng. Bác sĩ cho biết, mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về điều này, nhưng chắc chắn nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng, giảm chất lượng và số lượng tinh binh.

Vùng bìu của nam giới là nơi sản xuất tinh trùng, và nó không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không nên sử dụng nước quá nóng và tránh đặt các vật nóng gần vùng bìu. Nhiệt độ sản xuất tinh binh là khoảng 34,5 – 35,5 độ C, nếu nhiệt độ vượt quá mức này, quá trình sản xuất sẽ bị hạn chế, và tác động càng rõ ràng khi nhiệt độ càng cao.

Đi xe máy ngày nóng nên ghi nhớ điều gì?

1. Chọn thời gian ra đường hợp lý: Tránh ra đường vào khung giờ nắng nóng nhất từ 12h trưa đến 2-3 giờ chiều.

2. Nghỉ ngơi và uống đủ nước: Đi xe máy khiến cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Do đó, bạn hãy nghỉ ngơi thường xuyên và uống đủ nước để bù nước và lượng muối mất đi do đổ mồ hôi.

 

3. Trang bị đồ bảo hộ: Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời cao, bạn nên hạn chế mặc đồ quá mỏng để tránh nắng hoặc gây bỏng rát da. Để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bạn cần mặc quần áo dài và sử dụng đồ bảo hộ để tránh bị cháy nắng. Vào mùa hè, bạn cũng nên chọn trang phục đồ lót rộng, mỏng tránh tạo nhiệt độ cao quanh vùng sinh sản. Như vậy vừa có thể gây nóng cho vùng kín, vừa tạo môi trường cho vi khuẩn.

4. Tìm nơi có bóng râm để đỗ xe: Nếu phải để xe ngoài trời, bạn cần tìm chỗ có bóng râm để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, cân nhắc vị trí đỗ xe và hướng di chuyển của mặt trời để giữ xe trong bóng râm thật lâu. Bạn cũng có thể sử dụng tấm che yên xe.

5. Nếu ghế ngồi có nhiệt độ cao, nên sử dụng khăn ướt hoặc xịt nước lên, đợi khoảng 1 – 2 phút cho nguội rồi mới ngồi lên ghế. Trong trường hợp bắt buộc phải lái xe mà không có nước hoặc khăn ướt, bạn có thể sử dụng các loại vải chống nắng phủ lên yên xe sau đó mới ngồi lên.

My Châu

Theo afamily

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận