Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần không? - Doctor247

Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần không?

Xem phim sex quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ, dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe không và vì sao?

Câu trả lời là CÓ. Việc xem phim sex quá nhiều có thể gây nghiện và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho cơ thể và tâm lý. Điều này là do cơ chế khi xem sex cũng tương tự với thuốc phiện và các chất gây nghiện khác.

Nhiều nghiên cứu về dịch tễ học ở Mỹ và Úc ghi nhận phần lớn nam giới (64-70%) và khoảng ⅓ nữ giới đang sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy. Việc xem phim sex mang lại sự hứng thú và hài lòng về tình dục cho người xem. Điều này có liên quan đến hệ thống khen thưởng nội sinh.

Hệ thống khen thưởng trong não bộ thường phản ứng tích cực với những thứ đem lại niềm vui cho chúng ta như thức ăn, nước uống, giải trí, tình dục, v.v. Khi có các kích thích khen thưởng; não sẽ giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh được biết như là hormon của hạnh phúc. Dopamine giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Vì vậy, bạn có xu hướng lặp lại những hành vi khiến mình thỏa mãn.

Khi xem sex, dopamine trong não tiết ra nhiều; hệ thống khen thưởng hoạt động liên tục và có thể dẫn đến tác hại nghiện xem phim sex 18+.

 

tac-hai-phim-sex
Nếu bạn thắc mắc xem sex nhiều có bị làm sao không; thì câu trả lời là có.

Xem phim 18+ có ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trí và cơ thể ra sao?

Khiến bạn không thực tế về chuyện “giường chiếu”

Diễn viên phim khiêu dâm cũng có khả năng diễn xuất nhất định làm cho người xem có những nhận định sai lầm về chuyện chăn gối khi xem phim sex. Khi nghiện phim sex, bạn có thể tưởng tượng rất nhiều cảnh hạnh phúc và viên mãn khi ân ái với bạn đời; hoặc áp dụng những cảnh phim vào cuộc sống.

Tác hại của việc xem phim sex đó là khi bạn không cảm thấy sướng như các cảnh diễn 18+; bạn có thể cảm thấy mất hứng thú với bạn tình; hoặc tìm những cách táo bạo (nhưng nguy hiểm) hơn.

Đặc biệt là phim khiêu dâm, có hành vi bạo lực; bởi việc lạm dụng các hành vi bạo lực trên phim có thể gây đau đớn; chấn thương cho bản thân và bạn tình. Thực tế, cảm giác làm “chuyện ấy” không giống với những gì mà bạn thấy trên những bộ phim khiêu dâm.

Vì vậy, bạn cần hạn chế coi phim sex để kiểm soát và tự chủ những ham muốn của bản thân.

Gợi ý cho bạn cách giảm các tác hại khi xem phim sex:

  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khi chỉ có một mình;
  • Xóa những ứng dụng có thể khiến bạn vào xem phim sex.
  • Không để điện thoại và các thiết bị điện tử ở phòng ngủ vì có thể thúc đẩy bạn xem sex nhiều.

Lạm dụng phim sex khiến bạn thấy cô đơn

Một trong những tác hại của xem sex thường xuyên là bạn có xu hướng tự cô lập bản thân. Khi làm bất cứ điều gì trong bí mật; bạn sẽ có xu hướng cảm thấy xấu hổ và che giấu bản thân mình.

Nghiên cứu của Schneider và cộng sự về tác động tiêu cực của việc tiêu thụ phim khiêu dâm ghi nhận người xem báo cáo rằng họ cảm thấy trầm buồn; có vấn đề về cảm xúc; giảm sự sáng tạo và gãy đổ các mối quan hệ.

Bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc mở lời, tìm kiếm sự giúp đỡ; từ đó, bạn có thể tiếp tục rơi vào vòng xoáy của phim sex để giải tỏa căng thẳng.

tac-hai-phim-sex-1
Tác hại của việc xem phim sex đó là bạn sẽ có khả năng tự cô lập.

Thúc đẩy việc quan hệ không lành mạnh

Xem phim sex nhiều có tác hại cho sức khỏe không? Xem phim đen càng nhiều, tác hại càng nguy hiểm.

Thói quen xem phim sex có thể khiến bộ não của bạn ghi nhớ những cảnh nóng và muốn thực hiện nó với người yêu, bạn đời hoặc bất cứ ai. Thậm chí, nếu phim sex khiến bạn giảm ham muốn tình dục; bạn lại càng muốn quan hệ với nhiều người hơn để tìm lại cảm giác thỏa mãn.

Tác hại của phim sex có thể ảnh huởng suy nghĩ khi bạn quan hệ tình dục. Hoạt động quan hệ tình dục không lành mạnh cũng sẽ khiến bạn dễ dàng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như lậu; giang mai và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Nghiện phim sex có thể làm giảm chức năng tình dục

Trái ngược với suy nghĩ tìm kiếm phim khiêu dâm để thỏa mãn nhu cầu tình dục; rất nhiều tác động tiêu cực về chức năng tình dục đã được ghi nhận trên người lạm dụng xem sex.

Ảnh hưởng đầu tiên là giảm sự hài lòng khi quan hệ tình dục. Bởi vì những tưởng tượng nóng bỏng mà phim sex đem lại làm bạn không thể đạt hứng khởi khi quan hệ thực tế với người phối ngẫu.

Đôi khi bạn ham muốn tình dục nhưng không có bạn đời bên cạnh để thỏa mãn nhu cầu; bạn có khả năng cao bạn tìm đến phim sex để thủ dâm. Lâu dần làm bạn giảm ham muốn tình dục với bạn đời.

tac-hai-phim-sex-2
Tác hại của xem phim sex tới chất lượng, chức năng tình dục.

Ảnh hưởng đến hôn nhân hay mối quan hệ tình cảm

Khi xem phim 18+ nhiều, bạn cũng có thể không cam kết hoặc khó giữ sự chung thủy; làm đổ vỡ mối quan hệ hôn nhân.

Bên cạnh đó, nam giới nghiện phim porn (phim sex) có nguy cơ rối loạn cương. Điều này một phần là do giảm hứng thú tình dục; một phần là vì “cậu bé” bị làm việc quá sức khi thường xuyên cương cứng lúc xem phim.

Nam giới bị rối loạn cương dương có thể ảnh hưởng đến chuyện chăn gối; khiến các đấng mày râu cảm thấy mặc cảm và tự ti. Nếu có dấu hiệu bị rối loạn cương dương, bạn có thể đến bệnh viện nam khoa để được tư vấn và điều trị bệnh đúng cách.

Thay vì xem phim sex, bạn nên dành thời gian để tập thể dục. Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn có suy nghĩ lạc quan; cảm thấy tích cực hơn vào cuộc sống và tăng cường sức khỏe thể chất.

Tác hại của xem sex làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Trẻ em tuổi dậy thì và thanh thiếu niên thường dễ dàng nghiện xem phim người lớn vì tính tò mò. Theo một nghiên cứu cho thấy tác hại của xem sex có thể khiến trẻ em bắt chước làm tình giống như nội dung trong phim.

Khi trẻ chưa hiểu biết về kiến thức giới tính và tình dục an toàn mà đã quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ có thể mang thai ngoài ý muốn; ảnh hưởng đến tâm lý; dễ mắc bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục; nghiện tình dục…

tac-hai-phim-sex-4
Tác hại của xem sex là rất lớn đối với trẻ em.

Nghiện phim sex khiến bạn giảm chất lượng cuộc sống

Việc dành quá nhiều thời gian xem phim khiêu dâm; hoặc bận tâm đắm chìm trong cảnh phim lúc thảnh thơi sẽ khiến bạn lơ đãng những khía cạnh khác trong đời sống.

Bạn có thể không tập trung phát triển sự nghiệp; không hứng thú trong việc giao lưu gặp gỡ bạn bè; bỏ qua những mục tiêu mà mình đã đề ra. Bạn cũng không để ý chăm sóc bản thân mình; chỉ muốn tận hưởng những sản phẩm văn hóa phẩm đồi trụy.

Gia tăng nguy cơ bị teo não

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem phim sex khiêu dâm có ảnh hưởng tới những thay đổi thể chất trong não. Những kích thích thị giác của nội dung khiêu dâm điều khiển hệ thống não và áp đảo mức dopamine không tự nhiên. Điều đó khiến não bộ bị suy giảm về hình dạng, kích thước và cân bằng hóa học.

Tác hại của xem sex là một vấn đề mà bạn không nên xem thường bởi nhiều hậu quả mà nó gây ra có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Bạn hãy hạn chế tác hại của việc xem phim sex bằng cách học thêm những kỹ năng mới; xây dựng những mối quan hệ lành mạnh; tập luyện thể thao để cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa.

Nếu đã thử những giải pháp tại nhà để tránh tác hại của xem phim sex; nhưng tình trạng nghiện phim sex vẫn không thuyên giảm; bạn hãy đến gặp bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được tư vấn cách ngăn ngừa tác hại của phim sex nhé!

Hoa Vũ

Theo Hellobacsi

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận