Việt Nam có hơn 350.000 người mắc bệnh ung thư - Doctor247

Việt Nam có hơn 350.000 người mắc bệnh ung thư

Khoảng 350.000 người Việt đang sống chung với ung thư, nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Thống kê mới nhất của Globocan, Việt Nam ở vị trí thứ 90/185 quốc gia về tỷ lệ mắc mới ung thư, tăng 9 bậc so với năm 2018. Về tỷ lệ tử vong, Việt Nam xếp thứ 50/185, tăng 6 bậc. Ước tính mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới và hơn 122.000 ca tử vong do ung thư.

“Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng và trẻ hóa, không chỉ tạo gánh nặng ở hiện tại mà còn tương lai, đòi hỏi các bác sĩ làm thế nào để chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh tốt hơn”, ông Bình nói.

Khả năng khỏi bệnh và sống thêm của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giai đoạn bệnh, sự đáp ứng điều trị, phối hợp của các phương pháp. Hiện, y học nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, nhưng nhiều bệnh nhân khám ở giai đoạn muộn khiến tỷ lệ tử vong cao.

Theo ông Bình, phát hiện ung thư sớm là vấn đề mang tính chiến lược quốc gia để phòng bệnh tốt, khám và sàng lọc bệnh sớm. Như để phòng ung thư gan, cần tiêm vaccine viêm gan B, sống lành mạnh, hạn chế rượu bia và thuốc lá. Phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vacicne HPV, hoặc điều trị triệt để vi khuẩn HP để phòng ung thư dạ dày…

Nên tầm soát bệnh sớm, đặc biệt những người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư. Các nhà khoa học thế giới ghi nhận hơn 200 loại ung thư. Trong đó, 5 loại ung thư thường gặp và để lại gánh nặng hiện nay là phổi, vú, dạ dày, đại trực tràng, gan. Vì vậy, theo ông Bình, cần tập trung sàng lọc, phát hiện sớm và phòng 5 bệnh này trước, sau đó đến các loại ung thư khác.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân ung thư máu tại khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng

Điều trị ung thư phải kết hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và miễn dịch. Trong đó, miễn dịch là liệu pháp mới có nhiều triển vọng, nhiều bệnh nhân khỏi ung thư nhờ “vũ khí” này.

Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập viện K, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị bệnh viện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ung thư, biết những yếu tố nguy cơ để phòng bệnh và khám tầm soát bệnh.

Cũng trong chiều 2/11, Bệnh viện K phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam tổ chức hội thảo ung thư Việt- Pháp với chủ đề: “Kỷ nguyên mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư” với sự tham dự của 1.000 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, GS,TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc dù rất nhiều nỗ lực về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng, chống ung thư đã được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng việc phòng, chống căn bệnh này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra cho ngành ung thư nói riêng, ngành Y tế nói chung những yêu cầu và nhiệm vụ nặng nề.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận