Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng, các bệnh viện họp khẩn - Doctor247

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng, các bệnh viện họp khẩn

Hiện số trẻ nhiễm khuẩn mắc bệnh hô hấp tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiếp tục gia tăng và việc giảm tỉ tử vong đang là thách thức nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến.

Sáng 20-11, trước tình hình bệnh hô hấp tăng ở trẻ, Sở Y tế TPHCM cho hay vừa chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP triển khai công tác phòng chống dịch với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa nhi thuộc các tỉnh khu vực phía Nam.

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng, các bệnh viện họp khẩn - Ảnh 1.
Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc bệnh hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM).

Tại hội nghị giao ban vừa triển khai, các bệnh viện TP gồm: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi đồng Thành phố và Bệnh nhiệt đới đều nhận định hiện nay, số ca mắc nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiếp tục tăng.

Đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào những tháng cuối năm của nhóm bệnh này ở trẻ em. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là khi số ca mắc tăng thì số ca nặng và số tử vong sẽ tăng nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến. Do đó, thông qua hội nghị, các chuyên gia của bệnh viện tuyến cuối cần sự chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, đặc biệt thống nhất phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm tránh gây quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối của TP.

Theo các bác sĩ, bệnh nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em. Tình hình mắc và tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ em tại khu vực phía Nam trong những năm qua vẫn chưa có thay đổi đáng kể.

Phần lớn bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp có bệnh nền mạn tính đi kèm như tiền căn sinh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh… Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỉ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn còn là thách thức đối với chuyên ngành nhi khoa không chỉ của nước ta mà cả các các nước phát triển.

Số liệu báo cáo của các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP cho thấy số trường hợp điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong của nhóm bệnh này trong 10 tháng đầu năm 2023 có tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022 (những năm bùng phát của dịch COVID-19). Tuy nhiên, vẫn thấp hơn so với các năm trước dịch COVID-19 (giai đoạn từ năm 2015-2020).

Về tác nhân gây bệnh, hiện chưa ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường, đa số là các tác nhân thông thường gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em như virus cúm mùa, Adeno virus, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae…

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi,… vẫn là giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Theo Người Lao Động

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận