Tăng cường trí não cho người cao tuổi nhờ thói quen đi bộ - Doctor247

Tăng cường trí não cho người cao tuổi nhờ thói quen đi bộ

Duy trì thói quen đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, khoảng 4 ngày/tuần, có thể giúp người cao tuổi cải thiện chức năng não.

Một nghiên cứu mới cho hay những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ có thể cải thiện được tình hình chỉ sau vài tháng duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày, theo Insider.

Cụ thể, trong một nghiên cứu được công bố trên tập san Alzheimer’s Disease Reports (tạm dịch: Báo cáo về bệnh Alzheimer), nhóm tình nguyện viên ở độ tuổi 70-80 trước đây ít vận động, đang bị suy giảm nhận thức nhẹ đã được tham gia vào kế hoạch tập thể dục trong 12 tuần.

di-bo
Duy trì thói quen đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp người cao tuổi cải thiện chức năng não.

Họ bắt đầu được tập đi bộ với vận tốc trung bình khoảng 4,8 km/giờ mỗi ngày và thực hiện đều đặn 4 lần/tuần. Kết quả kiểm tra trí nhớ sau 3 tháng luyện tập cho thấy số điểm họ đạt được khả quan hơn rất nhiều so với khi chưa bắt đầu vận động. Kết quả quét não của nhóm tập thể dục đều đặn còn cho thấy họ có các kết nối thần kinh mạnh mẽ hơn, chứng tỏ chức năng não hoạt động tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư J. Carson Smith – chuyên gia về vận động học của Đại học Maryland (Mỹ), cho biết để giữ cho đầu óc minh mẫn khi già đi, tập thể dục đều đặn dường như là chìa khóa.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của thói quen vận động đối với sức khỏe người cao tuổi. Trước đó, một đánh giá được thực hiện hồi năm 2018 sau khi tổng kết gần 100 nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người lớn tuổi tập thể dục khoảng 3 lần/tuần có thể kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh trong não, giúp cải thiện trí nhớ.

Trà Linh

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận