Sai lầm thường gặp khi đo huyết áp tại nhà - Doctor247

Sai lầm thường gặp khi đo huyết áp tại nhà

Người đo huyết áp ngồi bắt chéo chân, cong người, sử dụng vòng bít tay không đúng kích cỡ, uống cà phê, hút thuốc có thể khiến kết quả không chính xác.

Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành động mạch. Huyết áp cao còn gọi là tăng huyết áp có thể khiến tim quá tải và gây áp lực lên thành động mạch. Theo thời gian, điều này làm hỏng động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy thận.

Huyết áp cao thường không có triệu chứng cụ thể. Người khỏe mạnh cũng có thể tăng huyết áp. Cách đơn giản để biết tình trạng này là sử dụng thiết bị đo. Tuy nhiên, người bệnh cần tránh một số sai lầm trong lúc theo dõi tại nhà.

Kiểm tra huyết áp khi đang mắc tiểu

Cảm giác muốn đi vệ sinh có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Bàng quang đầy nước tiểu khiến thận phản ứng theo một cách nhất định làm thay đổi huyết áp. Đi vệ sinh trước khi đo 20-30 phút để kết quả chính xác hơn.

Bắt chéo chân và không ngồi thẳng khi đo

Người đo huyết áp tại nhà nên ngồi thẳng, đối diện với máy. Đặt máy trên một chiếc bàn trong phòng, đặt chân lên sàn và cánh tay để trên bàn, ngang tầm với tim.

Không nên bắt chéo chân trong khi đo huyết áp vì có thể gây nén các động mạch ở chân, hạn chế lưu lượng máu khiến kết quả sai lệch.

Đo huyết áp xuyên qua lớp áo

Các y tá, bác sĩ đều yêu cầu người bệnh xoắn tay áo khi đo huyết áp để có kết quả chính xác nhất. Các lớp áo có thể khiến chỉ số thấp hơn.

Không sử dụng vòng bít đúng kích cỡ

Một trong những yếu tố quan trọng khi đo huyết áp là sử dụng vòng bít đúng kích cỡ. Nếu vòng bít tay quá lớn, huyết áp đo được thường giảm, ngược lại quá nhỏ có thể khiến chỉ số tăng lên.

Chiều rộng của vòng bít phù hợp là có thể quấn quanh 3/4 một vòng cánh tay. Khi quấn phải vừa khít nhưng không quá chặt hoặc làm cản trở quá trình lưu thông máu. Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng máy.

Sử dụng vòng bít đúng kích cỡ giúp kết quả đo huyết áp chính xác hơn. Ảnh: Freepik

Không đo huyết áp cùng lúc

Người bệnh đo huyết áp đúng kỹ thuật duy nhất một lần và lặp lại mỗi ngày trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn về kết quả, có thể đo hai lần liên tiếp, thử lại một phút sau lần đo đầu tiên. Giá trị huyết áp được ghi nhận là phép chia trung bình của hai lần đo. Nếu có sự khác biệt giữa hai lần, hãy đợi thêm một phút và kiểm tra lại lần thứ ba.

Uống cà phê, hút thuốc hoặc tập thể dục quá gần lúc đo

Người bệnh cần nghỉ ngơi 5 phút trước khi đo huyết áp. Không tập thể dục, hút thuốc hoặc uống bất kỳ loại caffeine nào trong 30 phút trước đó. Giữ bình tĩnh, im lặng và ngồi thẳng.

Thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà vừa giúp nắm bắt tình trạng bệnh vừa tránh hiện tượng “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Đây là tình trạng lo lắng, hồi hộp của người bệnh khiến huyết áp tăng cao trong thời gian ngắn nhưng thực tế nó vẫn bình thường.

Người trưởng thành có chỉ số huyết áp bình thường đều đặn nên đo huyết áp tại nhà mỗi tháng một lần trong khi người cao huyết áp nên đo huyết áp mỗi ngày một lần. Khi huyết áp tăng cao, vượt quá 140/90 mm Hg, nên đến bác sĩ khám.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận