Những thực phẩm nào có khả năng tránh thai? - Doctor247

Những thực phẩm nào có khả năng tránh thai?

Đu đủ, mơ, đậu nành… là những loại thực phẩm có thể làm giảm khả năng thụ thai nhờ những hoạt chất tự nhiên bên trong đó.

Những thực phẩm có khả năng tránh thai

Theo một số quan điểm, việc tiêu thụ thực phẩm có thể khiến tinh trùng chết trong tử cung. Từ đó giúp bạn giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Những thực phẩm được cho là có thể khiến tinh trùng chết trong tử cung là:

 • Thực phẩm giàu vitamin C
 • Đu đủ
 • Quả mơ
 • Quả sung
 • Đậu nành
 • Rau ngót
 • Một số loại gia vị: gừng, tỏi, quế
 • Nước dừa
 • Trà hạt cà rốt
 • Trà rau mùi tây.

Vậy hiệu quả thật sự của những loại thực phẩm này có giúp diệt tinh trùng trong tử cung không? Mời bạn đọc tiếp!

Thực phẩm giàu vitamin C

Ăn gì để tinh trùng chết trong tử cung? Vitamin C được cho là nhóm chất có tác dụng tránh thai. Lý giải cho điều này, khi bạn tiêu thụ một lượng lớn vitamin C, axit ascorbic trong đó sẽ cản trở hormone progesterone hỗ trợ quá trình phôi thai làm tổ.

thuc-pham

Tuy nhiên, chưa có thông tin khoa học đáng tin cậy nào khẳng định việc uống vitamin C có thể tránh thai. Hơn nữa, tiêu thụ vitamin C quá mức có thể gây đau bụng, tiêu chảy và những tác dụng phụ khác.

Ăn đu đủ giúp tránh thai tự nhiên?

Đu đủ chứa enzyme papain. Papain có tác dụng ức chế progesterone – hormone cần thiết cho quá trình thụ thai. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học kết luận được công dụng ngừa thai của loại trái cây nhiệt đới này.

Tương tự, những loại thực phẩm khác như: gừng, quả mơ, quả sung,… không được khuyên dùng như một phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Uống gì để tinh trùng chết trong tử cung? Trà từ hạt cà rốt

Trà hạt cà rốt được xem là thức uống dân gian có thể khiến tinh trùng chết trong tử cung. Việc dùng hạt cà rồi để tránh thai được ghi nhận trong lịch sử châu Âu và một số báo cáo ở Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để xác định liều lượng tránh thai hiệu quả và an toàn của loại trà thảo mộc này.

Uống gì để tinh trùng chết trong tử cung? Trà rau mùi tây (hoặc ngò tây)

Trà mùi tây cũng được dùng như thực phẩm diệt tinh trùng trong tử cung vì rau mùi có chứa apiol và myristicin, những chất kích thích tử cung có thể dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, chưa có khuyến nghị y khoa nào xác nhận tính an toàn và hiệu quả ngừa thai của rau mùi tây.

Kết luận: Ăn gì và uống gì để tinh trùng chết trong tử cung?

Câu trả lời là: Không có loại thực phẩm nào làm được điều đó nếu như bạn ăn uống trong định lượng bình thường trong chế độ ăn hàng ngày.

Hầu hết các quan điểm về những thực phẩm diệt tinh trùng trong tử cung xuất phát nguyên lý thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ, cụ thể là ở tử cung, khiến tinh trùng khó tiếp cận với trứng; hoặc chứa các hợp chất gây co thắt tử cung để gây sẩy thai.

Về bản chất dinh dưỡng, những loại thực phẩm kể trên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nếu bạn ăn ở định lượng bình thường. Tuy vậy, hiệu quả ngừa thai của chúng không được đảm bảo. Ngoài ra, không có bất kỳ khuyến nghị y tế nào về việc sử dụng thực phẩm để ngừa thai.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Không có loại thực phẩm nào có khả năng tiêu diệt tinh trùng trong tử cung. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hằng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy: Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh có thể ngăn cản khả năng thụ thai. Tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng tiêu cực dến khả năng sinh sản lâu dài. Những nhóm thực phẩm có thể làm giảm khả năng thụ thai bao gồm:

 • Thực phẩm chứa nhiều đường, chất tạo ngọt
 • Thực phẩm nhiều chất béo chuyển hóa (các loại bánh ngọt, đồ chiên rán, bơ thực vật,…)
 • Thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt đóng hộp,…)
 • Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

Ngoài ra, đối với đàn ông, ăn quá nhiều đậu nành, sản phẩm từ đậu nảnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và giảm nồng độ tinh trùng. Vì vậy, nam giới chỉ nên ăn một lượng vừa đủ các món ăn từ đậu nành và các thực phẩm chứa phytoestrogen.

Bạn có nên tránh thai bằng thực phẩm không?

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Tuy nhiên, bạn không nên tránh thai bằng thực phẩm vì:

 • Không có đủ bằng chứng khoa học về hiệu quả tránh thai cụ thể của từng loại thực phẩm;
 • Không có khuyến nghị đáng tin cậy về liều lượng và cách sử dụng thực phẩm để tránh thai.
 • Không có khuyến nghị y tế nào liên quan đến việc tránh thai bằng chế độ ăn uống.

Vậy, làm sao để tinh trùng chết trong tử cung? Ngay sau đây là những phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn được các tổ chức y tế khuyến nghị.

thuc-pham

Những phương pháp tránh thai an toàn được khuyến cáo

Mỗi phương pháp ngừa thai có cơ chế hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, các phương pháp ngừa thai sẽ hoạt động theo cơ chế:

 • Phương pháp rào cản: ngăn cản tinh trùng gặp trứng (bao cao su, chất diệt tinh trùng, mũ chụp cổ tử cung)
 • Phương pháp nội tiêt tố: ngăn rụng trứng, hoặc làm đặc chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể bơi qua, hoặc thay đổi độ dày của niêm mạc tử cung để trứng không thể làm tổ (que cấy tránh thai, vòng tránh thai, miếng dán tránh thai, tiêm tránh thai, thuốc tránh thai hằng ngày).

Ngoài ra, nếu muốn tránh thai triệt để, bạn có thể cân nhắc đến các phương pháp như: cắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh,…

Tôi nên làm gì để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn?

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không kê đơn để ngăn chặn quá trình thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngừa thai lâu dài, bạn nên lựa chọn những phương pháp ngừa thai an toàn kể trên.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn lời đáp về thắc mắc: “Ăn gì để tinh trùng chết trong tử cung? Làm sao để tinh trùng chết trong tử cung hiệu quả?” Tóm lại, tránh thai bằng thực phẩm không phải phương pháp ngừa thụ thai hiệu quả và có tác dụng nhanh chóng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản, bạn nên cân nhắc những cách thức ngừa thai khoa học đã được kiểm chứng.

Cẩm Tú

Theo Hellobacsi

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận