Ngủ gục trên bàn gây hại xương khớp - Doctor247

Ngủ gục trên bàn gây hại xương khớp

Ngủ gục trên bàn làm việc có thể gây đau lưng, cứng cổ, ảnh hưởng đến tay và tăng rủi ro cho khớp.

Người làm việc văn phòng và sinh viên thường có thói quen ngủ ngồi, tựa nửa thân trên vào bàn. Song tư thế này có thể làm tăng áp lực đè lên động mạch cổ, tim, phổi và ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Dưới đây là rủi ro khi thường xuyên ngủ ngồi.

Tổn thương dây thần kinh cánh tay

Khi ngủ gục trên bàn, nhiều người có thói quen gối đầu lên phần phía trên của cánh tay. Điều này làm dây thần kinh bên trong phần khuỷu tay dễ tổn thương do bị chèn ép lâu ngày, khiến bàn tay mỏi tê cứng. Để giảm tê, mỗi người nên tập một số động tác tăng cường sức mạnh cho cơ cổ tay, bàn tay và cẳng tay.

Tay dễ mỏi, tê cứng khi ngủ ngồi.

Cứng khớp

Ngủ trên ghế khiến đầu gối và hông cong trong thời gian dài, dẫn đến hông, bắp chân và gân kheo bị căng, tăng áp lực lên khớp, ảnh hưởng đến tư thế. Ngoài ra, thiếu khả năng vận động ở tư thế ngồi có thể làm cứng khớp, gây khó khăn cho người bệnh viêm khớp và tăng nguy cơ té ngã.

Người hay ngủ ngồi trên bàn nên hạn chế thói quen này. Mỗi người cũng nên vận động và thực hiện vài động tác giãn cơ vào cuối ngày hoặc lúc mệt mỏi để xương khớp linh hoạt và ngăn ngừa cứng khớp.

Căng thẳng cho cột sống

Ngủ trong tư thế ngồi gục đầu trên bàn có thể gây áp lực và căng thẳng lên cổ và vùng lưng dưới. Giữ nguyên tư thế này khiến giấc ngủ không đạt chất lượng và đau lưng dưới trầm trọng hơn.

Ngồi trong tư thế hông và cột sống thẳng hàng giúp giảm căng cơ vùng cổ và lưng. Dùng thêm gối kê cổ, gối tựa lưng hoặc đệm ngồi để thoải mái và xoa dịu cơn đau.

Dễ té ngã

Giấc ngủ thoáng qua hoặc chập chờn khi ngồi thường gây giảm trương lực cơ. Nếu cơ thể không được nâng đỡ dễ bị ngã, dẫn đến chấn thương, xuất hiện triệu chứng đau nhức cơ bắp vì sai tư thế.

Theo Sleep Foundation, ngủ ngồi chỉ nên là giải pháp tạm thời cho đến khi mọi người có thể nằm thoải mái trên giường mà không gặp trở ngại. Nếu buổi trưa không có nhiều thời gian, mỗi người nên ngồi ngả ghế ở một góc ít nhất 40 độ thay vì nằm gục trên bàn. Tư thế này có lợi cho người bị ngưng thở khi ngủ, làm dịu chứng trào ngược dạ dày, dễ ngủ hơn.

Theo VNExpress

 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận