Nên ngủ bao nhiêu giờ là tốt nhất cho sức khỏe? - Doctor247

Nên ngủ bao nhiêu giờ là tốt nhất cho sức khỏe?

Nghiên cứu mới cho thấy ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Các yếu tố đã biết như tuổi tác, bệnh tiềm ẩn và mang thai làm tăng khả năng nhiễm bệnh như cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã nhấn mạnh một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm bệnh, đó là giấc ngủ.

ngu-3
Thời lượng giấc ngủ tối ưu đối với hầu hết người lớn là từ 7 – 8 tiếng.

Những phát hiện này thêm lý do tại sao mọi người nên ưu tiên giấc ngủ, đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Ingeborg Forthun, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, đã tuyên bố

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các nhà khoa học đã khảo sát 1.848 người Na Uy về thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, những người tham gia cũng trả lời về tần suất nhiễm trùng hoặc mức độ sử dụng kháng sinh trong 3 tháng trước.

Kết quả cho thấy những người ngủ hơn 9 tiếng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn 44% so với những người ngủ 7 – 8 tiếng, tiến sĩ Forthun nói.

Cả những người ngủ dưới 6 tiếng cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn 27%.

Kết quả cũng cho thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, hoặc bị mất ngủ kinh niên, có khả năng phải sử dụng nhiều kháng sinh hơn để điều trị bệnh.

Tại sao giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch?

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cho hay trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch giải phóng các cytokine, một số trong đó giúp thúc đẩy giấc ngủ. Khi bị nhiễm trùng hoặc viêm hoặc khi bị căng thẳng, cơ thể cần cytokine nhiều hơn. Thiếu ngủ có thể làm giảm sản xuất các cytokine bảo vệ này.

Ngoài ra, các kháng thể và tế bào chống nhiễm trùng bị giảm trong thời gian không ngủ đủ giấc. Vì vậy, cơ thể cần ngủ để chống lại các bệnh truyền nhiễm.

ngu-2
Ngủ ít hơn 6 hoặc nhiều hơn 9 tiếng đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Nhưng ngủ nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đối với người lớn, ngủ hơn 9 – 10 tiếng mỗi đêm có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, như khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ.

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ lâu hơn 8 tiếng mỗi đêm có nhiều canxi tích tụ trong động mạch tim và động mạch chân kém linh hoạt hơn.

Ngủ bao lâu là tốt nhất?

Chuyên trang về giấc ngủ của Mỹ Sleep Better viết rằng đã có rất nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả thống nhất là thời gian ngủ tối ưu từ 7 – 8 giờ. Ngay cả kết quả của nghiên cứu lớn nhất thế giới về giấc ngủ của Viện Não & Tâm trí Đại học Western (Mỹ) năm 2017 cũng cho kết quả trùng khớp: Lý tưởng nhất là ngủ 7 – 8 giờ, và nhiều hơn cũng có hại như ít hơn khung thời gian này.

Mayo Clinic cũng khuyến cáo thời lượng giấc ngủ tối ưu đối với hầu hết người lớn là từ 7 – 8 tiếng ngủ ngon mỗi đêm. Thanh thiếu niên cần ngủ từ 9 – 10 tiếng. Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể cần ngủ từ 10 tiếng trở lên.

Thiên Lan

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận