Mùa 20/11 đầu tiên của cô giáo không tay - Doctor247

Mùa 20/11 đầu tiên của cô giáo không tay

Cô giáo không tay Lê Thị Thắm mỗi ngày được mẹ đưa tới trường Tiểu học và THCS Đông Thịnh, dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 2 và lớp 3.

Một ngày giữa tháng 11, cô giáo Lê Thị Thắm, 25 tuổi, bắt đầu tiết dạy tiếng Anh ở lớp 2B, trường Tiểu học và THCS xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn. Mở đầu bài học, cô cho học sinh học từ mới, chủ đề về những vật nuôi quen thuộc. Ngoài lớp này, cô còn được phân công dạy khối 3.

Nghị lực phi thường

Sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn một kg, lại không có hai cánh tay, Lê Thị Thắm nỗ lực học tập và tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học Hồng Đức năm 2020. Sau đó, cô mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh ở quê nhà.

Hồi tháng 6, cô là một trong 133 tập thể, cá nhân được tỉnh Thanh Hóa vinh danh là điển hình tiên tiến. Thắm tâm sự: “Ước lớn nhất của Thắm là một ngày được đứng trên bục giảng, quan sát và giảng dạy cho học sinh trên lớp và được cống hiến trong môi trường giáo dục.

Câu chuyện của Thắm đã khiến Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng xúc động. Ông chỉ đạo các cơ quan tuyển dụng đặc cách cô Thắm làm giáo viên công lập.

Ông Đỗ Minh Tuấn – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – trao quyết định tuyển dụng đặc cách cho cô giáo Lê Thị Thắm (đứng giữa ảnh) – Ảnh: CTV Báo Tuổi Trẻ

Vào một chiều cuối tháng 7, tại Trường tiểu học và THCS Đông Thịnh, ông Đỗ Minh Tuấn – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – đã trao quyết định tuyển dụng viên chức cho cô giáo Lê Thị Thắm vào ngành giáo dục và đào tạo huyện Đông Sơn.

Tại lễ trao quyết định, ông Đỗ Minh Tuấn khẳng định việc tuyển dụng đặc cách, bố trí công tác cho cô giáo Lê Thị Thắm thể hiện tình cảm, sự quan tâm và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, của các cấp, ngành đối với người có hoàn cảnh đặc biệt, có sức lan tỏa tốt đẹp trong cộng đồng.

Cô giáo Lê Thị Thắm trong một giờ dạy trên lớp. Ảnh: Lê Hoàng

Dù không có đôi tay, song Thắm vẫn sử dụng thuần thục laptop cá nhân và bộ máy tính để bàn bằng chân để chiếu bài giảng, bài tập cho học sinh. Đây là kỹ năng Thắm đã luyện tập từ năm 4 tuổi. Thắm kể lại, hồi học mẫu giáo, thấy các bạn được cô giáo cho tập viết nhưng trừ mình nên cũng đòi cho tập. Được đưa cho tờ giấy và cây bút chì, Thắm dùng ngón chân trái kẹp bút, tập viết theo các bạn. Những ngón chân nhiều hôm trầy xước, phồng rộp rất đau, đêm về không thể ngủ được nhưng nhờ kiên trì, lên 5 tuổi, cô đã viết thành thạo và 6 tuổi vào lớp một như các bạn đồng trang lứa. Do chân phải ngắn hơn nên hầu hết mọi hoạt động cô Thắm chỉ sử dụng chân trái từ cầm bút, di chuột hay ấn bàn phím máy tính…

Để hỗ trợ cô giáo Thắm, Trường Tiểu học và THCS xã Đông Thịnh đã đặt thiết kế riêng cho cô một bộ bàn ghế để thuận tiện mỗi khi giảng bài. Các thiết bị khác cũng được bố trí sao cho cô không phải di chuyển nhiều.

Năm đầu tiên đón Ngày nhà giáo đúng nghĩa

Thắm chia sẻ, hai ước mơ lớn nhất cuộc đời là về quê mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo và được đứng trên bục giảng ở một ngôi trường, đến nay đều thành hiện thực.

Năm nay là lần đầu tiên được đón Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đúng nghĩa, Thắm nói “rất xúc động và tự hào, bản thân cảm thấy cần có trách nhiệm hơn với học trò, nhà trường và xã hội bởi trọng trách mới…”.

Cô giáo Thắm trò chuyện cùng học sinh. Ảnh: Lê Hoàng

Nữ giáo viên hiện không gặp nhiều trở ngại trong giảng dạy, song cô cho hay sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức lẫn nghiệp vụ sư phạm để đóng góp nhiều nhất có thể cho ngành giáo dục.

Do khiếm khuyết đôi tay nên hầu hết sinh hoạt cá nhân, Thắm đều dựa vào sự chăm sóc của người mẹ là chị Nguyễn Thị Tình.

Mỗi ngày, sau khi thức giấc, Thắm được mẹ lo ăn uống, vệ sinh cá nhân và dùng xe máy chở đến ngôi trường cách nhà gần 1 km dạy học. Cuối buổi, chị Tình lại đến trường đón con trở về.

Hết giờ làm việc trên trường, buổi chiều và tối hàng ngày, Thắm ở nhà soạn giáo án, chấm bài cho học trò.

Thắm ở nhà soạn giáo án, chấm bài cho học trò. Ảnh: Lê Hoàng

Những ngày cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi, Thắm mở thêm lớp dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ em nghèo hoặc con em người thân.

Cô Lê Thị Huệ, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đông Thịnh, đánh giá cô Thắm hoà nhập tốt với môi trường mới. Được nhà trường hỗ trợ các điều kiện tốt nhất có thể nên cô Thắm phát huy được tố chất và nghị lực bản thân.

“Sắp tới, trường sẽ thành lập câu lạc bộ Vượt khó và giao cho cô Thắm làm chủ nhiệm, nhằm tiếp thêm nghị lực giúp các em học sinh mồ côi, học sinh nghèo hoặc khuyết tật nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”, cô Huế cho hay.

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận