Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết - Doctor247

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng trăm ngàn ca nhiễm bệnh và hàng chục ca tử vong do mắc sốt xuất huyết (SXH) ở cả trẻ em và người lớn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính hàng năm có khoảng 50-100 triệu trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại 100 quốc gia có dịch bệnh lưu hành, kèm theo đó là gánh nặng kinh tế toàn cầu do SXH gây ra rơi vào khoảng 8,9 tỷ USD.

Chính vì sự nguy hiểm của dịch bệnh SXH nên mới đây, khi thông tin Bộ Y tế cấp phép cho vaccine ngừa bệnh SXH do Hãng Takeda sản xuất lưu hành tại Việt Nam (vaccine Qdenga), người dân rất phấn khởi. Bởi từ trước đến nay, SXH là căn bệnh truyền nhiễm chưa có vaccine phòng ngừa khiến nỗi lo mắc bệnh SXH luôn hiện hữu…

Vaccine phòng bệnh SXH là hy vọng của nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) về việc kéo giảm các ca mắc bệnh và tử vong hàng năm do SXH. Tuy nhiên, theo lộ trình, ít nhất phải đến cuối năm nay thì vaccine ngừa bệnh SXH mới về đến Việt Nam và để đạt được độ miễn dịch cộng đồng, còn cần một khoảng thời gian dài hơn nữa.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, dù đã có vaccine phòng bệnh nhưng đây chưa phải là giải pháp toàn diện để phòng ngừa bệnh SXH. Muốn đẩy lùi được dịch bệnh SXH, ngoài vaccine thì ý thức phòng bệnh cùng với việc nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân SXH rất quan trọng.

Để giảm thiểu số ca mắc bệnh và tử vong do SXH, không thể bỏ qua được yếu tố dự phòng. Vì thế, phải dựa vào cộng đồng trong công tác phòng bệnh, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân giữ gìn vệ sinh khu vực mình sinh sống, trong mỗi gia đình. Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ đựng nước để không cho lăng quăng (bọ gậy) phát triển.

Giữ thói quen ngủ mùng, ăn uống đảm bảo vệ sinh, thăm khám ở các cơ sở y tế ngay khi bị sốt cao khó hạ, mệt mỏi không rõ nguyên nhân… Không nên chủ quan tự mua thuốc về uống, vì có thể gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sau này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 3,9 tỷ người tại 128 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới ở trong khu vực có nguy cơ nhiễm virus dengue. Hàng năm, có khoảng 100 triệu người phải nhập viện do bệnh SXH, trong đó có khoảng 500 ngàn ca bệnh nặng, hàng chục ngàn ca tử vong. Khu vực Đông Nam Á chiếm khoảng 75% số ca mắc bệnh SXH toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau năm 2000, nhờ có Chương trình Quốc gia phòng chống SXH nên mặc dù số ca mắc bệnh SXH vẫn tăng nhưng số ca tử vong đã giảm rõ rệt. Khu vực phía Nam có số ca mắc bệnh SXH chiếm 70% tổng số ca mắc SXH của cả nước.

Theo Đồng Nai

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận