Chế độ ăn Blue Zone - bí mật của những người 'trường thọ' - Doctor247

Chế độ ăn Blue Zone – bí mật của những người ‘trường thọ’

Chế độ ăn của người dân ở Blue Zones có thể góp phần giúp người ta sống đạt đến 100 tuổi hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Theo một bác sĩ, việc tuân theo chế độ ăn Blue Zones có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 13 năm.

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh là khởi đầu tốt. Một số loại thực phẩm có thể bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, theo tờ Express.

Tiến sĩ Shireen Kassam, giảng viên cao cấp danh dự tại Bệnh viện Đại học King, London (Anh), người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK, cho biết: Từ lâu chúng ta đã biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể tác động tích cực đến tuổi thọ và sức khỏe.

Đặc biệt, chế độ ăn của người dân ở Blue Zones (Vùng Xanh) – nơi có nhiều người sống thọ nhất, khỏe mạnh nhất – có thể góp phần giúp người ta sống đạt đến 100 tuổi hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chế độ ăn này có gì bí mật để giúp sống thọ?

song-tho
Chế độ ăn của người dân ở Blue Zones (Vùng Xanh) – nơi có nhiều người sống thọ nhất, khỏe mạnh nhất – có thể góp phần giúp người ta sống đến 100 tuổi hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu

Cả 5 khu vực Blue Zone trên thế giới đều có đặc điểm là ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu.

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe đe dọa đến tuổi thọ, như bệnh tim hoặc đột quỵ.

Không ăn nhiều thịt, sữa, đường và thực phẩm chế biến

Đồng thời, những thực phẩm cần tránh trong Blue Zone cũng đóng vai trò quan trọng.

Những người sống ở những khu vực này thường không ăn nhiều thịt, sữa, đường và thực phẩm chế biến sẵn.

Đậu là nguồn đạm chính

Tiến sĩ Kassam cho biết: Người dân ở các Vùng Xanh có điểm chung là chế độ ăn uống chủ yếu hoặc hoàn toàn dựa trên thực vật, với trọng tâm là tiêu thụ đậu làm nguồn cung cấp đạm chính.

Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn ở lứa tuổi nào cũng đều có lợi cho sức khỏe.

song-tho-2
Chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật từ tuổi 20 có thể tăng tuổi thọ lên khoảng 11-13 năm. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Lý do là thực phẩm thực vật có đầy đủ các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe như chất xơ, polyphenol, vitamin và khoáng chất và hằng trăm dưỡng chất thực vật hoạt động cùng nhau để giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính bằng cách thúc đẩy sức khỏe đường ruột tốt hơn, giảm viêm và cải thiện điều tiết glucose.

Từ đó, cũng có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác, từ ung thư đến mất trí nhớ.

Do đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh đe dọa đến tuổi thọ này có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu nói gì về điều này?

Những lợi ích của chế độ ăn Blue Zone này cũng đã được khoa học chứng thực.

Nghiên cứu được công bố trên tập san học thuật PLOS Medicine cũng nêu bật những tác động tích cực của chế độ ăn uống dựa trên thực vật đối với tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật từ tuổi 20 có thể tăng tuổi thọ lên khoảng 11-13 năm, theo Express.

Và mức tăng tuổi thọ lớn nhất là khi ăn nhiều các loại đậu: 2,2 – 2,5 năm; ngũ cốc nguyên hạt: 2-2,3 năm; và các loại hạt: 1,7-2 năm, nhóm nghiên cứu nói thêm.

Hơn nữa, việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật từ tuổi 60 cũng giúp kéo dài tuổi thọ nhiều hơn.

Hữu Tín

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận