Nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của ung thư dạ dày là cách hiệu quả để giảm thiểu tổn thương và hậu quả mà căn bệnh này gây ra.
Ung thư dạ dày không phải căn bệnh hình thành trong thời gian ngắn mà phải trải qua một thời kỳ phát triển nhất định. Nếu như trong thời gian này, chúng ta kịp thời phát hiện có thể điều trị và giảm thiểu tối đa những tổn thương do ung thư dạ dày gây ra.
4 biểu hiện sớm của ung thư dạ dày
1. Những cơn đau bụng kéo dài, đặc biệt ở bụng trên
Đây là biểu hiện điển hình và thường gặp nhất của bệnh ung thư dạ dày. Ban đầu chủ yếu chỉ là những cơn đau bụng ngắt quãng, âm ỉ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì cơn đau ngày càng dữ dội và kéo dài hơn.
2. Phân sẫm màu, có lẫn máu
Không ít người vì triệu chứng này mà đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện ung thư dạ dày. Bởi khi tế bào ung thư dạ dày phát triển sẽ phá hủy các mạch máu bên trong dẫn đến việc phân sẫm màu và có lẫn máu. Nhưng ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày rất khó để phát hiện, thường bị nhầm sang các bệnh khác như trĩ, ung thư ruột hay các bệnh khác.
Cùng với đó, ung thư dạ dày có thể gây xuất huyết dạ dày dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày.
3. Giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn không rõ nguyên nhân
Sự phát triển của các tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư dạ dày không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể dẫn tới tình trạng cân nặng của người bệnh cũng giảm đi đáng kể.
Nếu bạn đột ngột giảm cân trong thời gian ngắn mà không phải do tập luyện hay thực hiện các chế độ giảm cân, hãy cẩn thận với ung thư dạ dày.
4. Thường xuyên bị nấc cụt
Khi bị ung thư dạ dày, chức năng tiêu hóa của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đầy bụng. Từ đó có thể kích thích các dây thần kinh cảm giác trên thành dạ dày, truyền thông điệp lên não (trung khu thần kinh gây nấc) và gây ra hiện tượng nấc cụt.
Nếu những tình huống trên xảy ra, bạn phải cảnh giác với sự xuất hiện của ung thư dạ dày và tìm cách điều trị kịp thời để có thể chống lại ung thư dạ dày tốt hơn.
Những thói quen ăn uống không lành mạnh tạo điều kiện cho ung thư dạ dày phát triển
1. Ăn không đều đặn đúng giờ hoặc ăn quá no
Nhiều người có thói quen ba bữa ăn mỗi ngày không đều đặn vào cố định một khung giờ. Dạ dày có đồng hồ sinh học của nó, nếu ăn không cố định khung giờ ăn uống trong thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Đồng thời, khi ăn quá no, thức ăn sẽ khó được tiêu hóa hết, khiến dạ dày thấy khó chịu. Những thói quen ăn uống không tốt này có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
2. Thường xuyên ăn đồ quá nóng
Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn có nhiệt độ trên 60°C sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày. Dù niêm mạc dạ dày có chức năng tự phục hồi nhất định nhưng nếu thường xuyên bị bỏng và lại tự phục hồi, “sửa chữa”chữa nhiều lần cũng dễ dẫn đến tình trạng đột biến gen, gây ra các tế bào ung thư.
3. Thích ăn đồ ngâm muối, ăn mặn
Hàm lượng muối trong các loại đồ muối như dưa cà muối, các loại thịt, hải sản ngâm muối… rất cao. Tù đó có thể dễ dàng kích thích niêm mạc dạ dày và gây tổn thương. Ngoài ra, những loại đồ ngâm muối này cũng thường chứa các chất gây ung thư.
Cùng với đó, thói quen ăn mặn cũng có khả năng gây ra hậu quả tương tự.
4. Thích ăn đồ nướng
Đồ nướng được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, đồ nướng, đặc biệt là các loại thịt, trong quá trình nướng sẽ sản sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng tăng khả năng gây ung thư.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gồm những người trên 40 tuổi, gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày hoặc các loại ung thư, khối ung khác, nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori), mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày hoặc từng trải qua phẫu thuật liên quan đến dạ dày…
Chính vì vậy, với những đối tượng có nguy cơ cao, nếu nhận thấy bất thường xảy ra cần nhanh chóng tiến hành khám hoặc tầm soát tại các cơ sở y tế, tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc.