Căn bệnh làm cho chàng trai 23 tuổi ngừng lão hóa - Doctor247

Căn bệnh làm cho chàng trai 23 tuổi ngừng lão hóa

Người đàn ông Brazil không biểu hiện lão hóa sau phẫu thuật loại bỏ khối u não kéo dài trên 10 năm gây ngạc nhiên đối với các chuyên gia y tế.

Anh Luiz Augusto Márcio Marques, 23 tuổi, đang sống tại Brazil, đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhằm loại bỏ một khối u nằm ở vị trí nguy hiểm trong não vào năm 12 tuổi và đến nay không hề có biểu hiện già đi, theo trang tin Oddity Central.

Cụ thể, khi đó anh Marques được chẩn đoán mắc u sọ hầu, một loại u não cực hiếm gặp, với tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 1/1 triệu người. Các bác sĩ nói với gia đình rằng khối u này cần phải loại bỏ, nếu không sẽ gây tử vong cho bệnh nhân trong vài ngày tới. Tuy nhiên, bản thân ca phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vị trí của khối u khiến Marques có thể mất khả năng đi lại, nói chuyện hoặc cử động mắt, đồng thời sự phát triển bình thường của anh cũng có thể bị ảnh hưởng.

benh-hiem-gap-gay-ra-ngung-lao-hoa-anh-1
U sọ hầu, một loại u não cực hiếm gặp, với tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 1/1 triệu người

Cuối cùng, gia đình Marques đã quyết định mạo hiểm và cứu sống được anh. Dù hồi phục gần như hoàn toàn, nhưng một loạt các xét nghiệm sau đó cho thấy tuyến yên của Marques đã bị ảnh hưởng và khiến anh khó phát triển bình thường.

Để bù đắp cho chức năng tuyến yên, các bác sĩ trong nhóm điều trị của Marques cho biết gia đình có thể để bệnh nhân tiêm hormone tăng trưởng, nhưng điều này có nguy cơ làm phần khối u còn lại trong não anh to lên, do đó gia đình đã quyết định bỏ qua phương pháp này.

Đến nay, dù hơn 10 năm đã trôi qua nhưng Marques vẫn cao 1,62 m, nặng khoảng 50 kg và bề ngoài cũng trông giống như khi anh 13 tuổi. Bác sĩ cho biết rất khó nói trước được tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong bao lâu và Marques có còn già đi như người bình thường hay không.

Bản thân Marques cũng cho biết di chứng của cuộc phẫu thuật khiến anh khó chấp nhận. Việc không còn già đi khiến chàng trai trẻ khó hòa nhập với cuộc sống của những người bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, đến nay anh đã có thể chấp nhận sự thật và cảm thấy may mắn vì mình vẫn có thể tiếp tục sống sau một thời gian dài hóa trị và trải qua tổng cộng 12 ca phẫu thuật đầu.

Thanh Nguyên

Theo thanhnien.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận