Cách gội đầu đúng để không gây tổn hại cho tóc - Doctor247

Cách gội đầu đúng để không gây tổn hại cho tóc

Rất nhiều người thường xuyên gội đầu mỗi lần tắm. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều gội theo thói quen mà không tuân theo hướng dẫn hay phương pháp nào. Cách gội đầu này có thể khiến tóc và da đầu bị tổn hại.

Một trong những sai lầm thường gặp nhất khi gội đầu là dùng móng tay để cào vào da đầu, đặc biệt là khi cảm nhận được cơn ngứa khó chịu trên da đầu. Thế nhưng, cách này có thể gây kích ứng và bong tróc da đầu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên dùng móng tay cào vào da đầu. Cách tốt nhất là hãy dùng các đầu ngón tay để chà xát vào da đầu. Những chuyển động tròn và áp lực nhẹ từ các đầu ngón tay là vừa đủ để làm sạch da đầu và tóc.

Sai lầm khác thường gặp khi gội đầu là khi vội vã đi đâu đó, chúng ta sẽ tắm nhanh và muốn gội đầu thật nhanh. Chính lúc này, chúng ta có xu hướng không làm ướt tóc đúng cách trước khi gội. Sự vội vã cũng khiến mọi người có xu hướng cố gội thật nhanh để thoa dầu xả và hoàn tất mọi việc. Thế nhưng, cả 2 cách này đều có thể gây hư tổn tóc.

cach-goi-dau-dung
Nên làm ướt tóc và da đầu trước khi gội. 

Theo các chuyên gia thẩm mỹ về tóc, làm ướt tóc và da đầu đúng cách trước khi gội là bước rất quan trọng. Bạn có thể đứng dưới vòi sen để nước chảy xuống tóc và da đầu. Tuy nhiên, không nên đứng lâu quá 2 phút. Nếu bạn gội đầu hầu như mỗi ngày thì thói quen xả nước như vậy xuống da đầu quá lâu có thể gây khô da.

Khi thoa dầu gội hay dầu xả lên tóc, các chuyên gia cũng khuyến cáo là hãy rời phòng tắm khi đã rửa sạch hết dầu gội hay dầu xả trên tóc. Việc gội đầu một cách vội vã có thể khiến các sản phẩm này còn vương lại trên da đầu. Hệ quả là chúng có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây kích ứng, ngứa da đầu.

Việc làm ướt tóc và gội sạch kỹ lưỡng dầu gội, dầu xả trên tóc có thể khiến nhiều người nghĩ rằng cần thêm thời gian trong phòng tắm. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng. Các chuyên gia cho biết chỉ cần 10 phút trong phòng tắm là đủ để tắm và gội đầu.

Vì gội đầu quá nhiều hoặc tắm quá lâu sẽ làm tăng thời gian da tiếp xúc với nước. Hệ quả là khiến nước rửa trôi mất lớp chất nhờn tự nhiên trên da, tóc, dẫn đến tóc dễ bị xơ và khô da. Khô da sẽ làm tăng nguy cơ viêm da tiếp xúc và viêm da tiết bã, theo Healthline.

(Theo Thanhnien)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận