Ăn uống theo kiểu này, quý ông “khỏe” bất ngờ - Doctor247

Ăn uống theo kiểu này, quý ông “khỏe” bất ngờ

Một trong những kiểu ăn uống nổi tiếng ngon và lành mạnh nhất thế giới tác động đến cả “bộ máy sinh sản” của quý ông.

Một nghiên cứu từ Đại học Padova (Ý) đã chứng minh nhiều thông số quan trọng phản ánh sức khỏe sinh sản của quý ông có thể khác biệt rất lớn tùy vào những gì họ ăn.

Công bố kết quả trên tạp chí Nutrients, các tác giả cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải – là cách ăn quen thuộc của người dân các nước Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp… – thậm chí có thể giúp các quý ông đẩy lùi tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

article1-20210414-02
Một bàn ăn kiểu Địa Trung Hải điển hình sẽ rất tốt cho quý ông – Ảnh: MiraGas

Trong nghiên cứu, một nhóm gồm 300 quý ông từ 18-45 tuổi được đánh giá chế độ ăn uống trong 3 tháng trước nghiên cứu, chấm điểm việc ăn kiểu Địa Trung Hải của họ.

Điểm số càng cao thể hiện kiểu ăn của họ càng “thuần chất” Địa Trung Hải.

Họ được lấy mẫu tinh dịch sau 2-7 ngày kiêng quan hệ tình dục, đánh giá các thông số như độ pH, thể tích tinh dịch, tổng lượng tinh trùng, khả năng sống, hình dạng, vận động của tinh trùng….

Các mẫu được phân loại là tinh trùng bình thường, tinh trùng ít và tinh trùng yếu dựa theo 6 tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Kết quả cho thấy những người tuân thủ cao nhất chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bị phân loại tinh trùng là “yếu”, “ít” thấp hơn tận 6 lần những người ăn uống theo kiểu khác.

Cũng theo các tác giả, hàm lượng axit béo omega 3, các phân tử chống oxy hóa, vitamin… cùng nhiều thành phần lành mạnh khác dồi dào trong kiểu ăn Địa Trung Hải đã giúp nâng cao sức khỏe sinh sản của các quý ông này.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thực ra rất dễ áp dụng và quen thuộc phần nào với các quốc gia giáp biển như nước ta.

Đó là kiểu ăn ưu tiên đạm từ cá, hải sản, đậu và hạt, nhiều trái cây và rau xanh, dùng ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu, có thể ăn ít thường xuyên hơn sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm nhưng hạn chế thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh vô sinh đang ảnh hưởng đến khoảng 12-25% cặp vợ chồng trên khắp thế giới, trong đó nguyên nhân riêng từ phía nam giới chiếm từ 40-50%.

Một số nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng của quý ông trên toàn thế giới cũng có xu hướng giảm.

Vì vậy, các thay đổi về lối sống, chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Theo Người Lao Động

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận