Vì sao cúng vía Thần Tài luôn có cá lóc nướng? - Doctor247

Vì sao cúng vía Thần Tài luôn có cá lóc nướng?

Hôm nay 7/2/2025 tức mùng 10 tháng Giêng, theo tín ngưỡng của người Việt, đặc biệt là ở Nam Bộ, hôm nay là ngày cúng vía Thần Tài. Trong số các lễ vật, cá lóc nướng là món không thể thiếu.

(Nguồn: VnExpress)

Vía Thần Tài là ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong giới kinh doanh và buôn bán. Ngày này diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, được cho là thời điểm Thần Tài giáng trần, ban phước lành và tài lộc cho mọi người.

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, của cải, mang đến sự thịnh vượng cho những ai thờ cúng và thành tâm cầu khấn. Vì vậy, vào ngày này, người dân thường tổ chức lễ cúng Thần Tài với các lễ vật đặc trưng, nhằm cầu mong một năm mới phát đạt, làm ăn thuận lợi.

Vì sao lại chọn cá lóc nướng?

Cá lóc, hay còn gọi là cá quả, là loài cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Nam. Với sức sống mãnh liệt và khả năng sinh tồn trong nhiều điều kiện khác nhau, cá lóc được xem là biểu tượng cho sự nỗ lực và thành công.

Theo quan niệm phong thủy, cá còn được dùng để thu hút tài lộc và may mắn. Hình ảnh cá bơi trong nước tượng trưng cho mong muốn cuộc sống trôi chảy, thuận lợi.

Ở một khía cạnh khác, cá lóc là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và phát tài phát lộc nên thường được người dân địa phương dâng cúng Thần Tài. Người dân tin rằng, cá sẽ giúp cầu mong tài lộc, may mắn, đặc biệt là trong các công việc kinh doanh, buôn bán.

Vì sao cúng vía Thần tài luôn có cá lóc nướng?
(Nguồn: VnEpress)

Cá lóc dùng để cúng thường sẽ được giữ nguyên con, không cạo vảy, không cắt cả vi và đuôi. Khi nướng, người ta thường dùng mía chẻ xiên thẳng qua miệng cá để định hình con cá được thẳng thớm và tăng thêm hương vị thơm ngon. Việc giữ nguyên con cá khi cúng mang ý nghĩa tưởng nhớ về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của Thần Tài khi còn ở dân gian.

Vào ngày vía Thần Tài, các khu vực bán cá lóc nướng, đặc biệt là trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM), trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các tiểu thương phải chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc, nướng xuyên đêm để kịp phục vụ nhu cầu của người dân. Giá mỗi con cá lóc nướng theo ghi nhận của báo VnExpress dao động từ 180.000 đến 250.000 đồng, tùy kích cỡ.

Không chỉ ở món ăn

Tại Việt Nam, phong tục thờ Thần Tài phổ biến nhất ở miền Nam và ngày càng lan rộng ra nhiều vùng miền khác. Người kinh doanh thường đặt bàn thờ Thần Tài ngay trong nhà hoặc cửa hàng, với tượng Thần Tài, Ông Địa cùng các vật phẩm phong thủy như bát hương, bình hoa, đĩa trái cây và khay nước. Vào ngày vía Thần Tài, họ sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, thay nước mới và dâng lễ vật để bày tỏ lòng thành kính.

Bên cạnh tục lệ cúng cá lóc nướng, nhiều người còn có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài với quan niệm rằng vàng tượng trưng cho sự giàu sang và tích trữ tài lộc. Người ta tin rằng nếu mua vàng vào mùng 10 tháng Giêng, cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, tiền bạc rủng rỉnh.

(Nguồn: VTC News)

Chính vì vậy, vào ngày này, các tiệm vàng thường rất đông khách, với nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng cầu may. Các loại vàng được ưa chuộng nhất trong ngày này thường là nhẫn vàng tròn trơn, vàng miếng hoặc các sản phẩm có hình tượng Thần Tài.

Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen khai trương cửa hàng, công ty vào ngày này để mong công việc kinh doanh suôn sẻ. Một số gia đình cũng mua lễ vật như bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt hoặc rượu để dâng lên bàn thờ Thần Tài. Đặc biệt, một số nơi còn có tục xông đất cửa hàng vào ngày vía Thần Tài để đón cát khí và khởi đầu một năm kinh doanh thuận lợi.

Nguồn tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận