Trắc ẩn với chính mình - Kristin Neff, Christopher Germer - Doctor247

360 Độ Khỏe

Chi sẻ những cuốn sách hay về sức khoẻ

30 tập

Trắc ẩn với chính mình – Kristin Neff, Christopher Germer

08.12.2023

360 Độ Khỏe

Trắc ẩn với chính mình – Kristin Neff, Christopher Germer

0:00
0:000:00
Tốc độ phát
1X

Nội dung chính

Đây là 360 Độ Khỏe – Podcast chia sẻ những cuốn sách thú vị về Sức khỏe, thuộc series Podcast Nghe Để Khỏe từ trang mạng xã hội Doctor247.  

Bạn có biết, rất nhiều người trong chúng ta có thể đang mặc chiếc áo khoác trông thật bắt mắt, mang tên “người tốt” hay không?  

Nghe qua tên gọi thì rất hay, nhưng đôi khi người chịu ảnh hưởng mệt mỏi lại là chính chúng ta. 

Vì sao vậy? Hãy tự hỏi mình hai câu sau: 

Có phải bạn thường xuyên cảm thấy bối rối khi phải từ chối yêu cầu người khác? 

Bạn luôn dặn lòng phải tử tế, nhưng bạn có nhớ tử tế với chính bản thân hay chưa? 

Sau một ngày làm việc dài trở về nhà, hay khi đối mặt với những khó khăn ập đến, thì chỉ còn bạn với chính bản thân mình. Những lúc như thế, chắn hẳn trong tâm trí bạn sẽ lóe lên những suy nghĩ rằng “Tôi không ưa cảm giác này”, “Tôi không muốn cảm thấy thế này”, “Có gì đó không ổn với tôi”, hoặc sau cùng là: “Tôi tệ quá!”. 

Cuốn sách Trắc ẩn với chính mình của hai tác giả Kristin Neff và Christopher Gemmer, mà 360 Độ Khỏe giới thiệu trong tập podcast ngày hôm nay, sẽ cùng bạn san sẻ nội tâm và nỗi lòng của bản thân vốn khó tỏ bày cùng ai. 

Tác phẩm được biên soạn dựa trên cơ sở khoa học, bao gồm các bài thiền có hướng dẫn; tập quán thức có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, bạn sẽ biết cách thoát khỏi những phán xét nặng nề về bản thân và những tiêu chuẩn bất khả thi, cách thức giải quyết căng thẳng trong mối quan hệ. Các vấn đề thể chất lẫn tinh thần khác của bạn cũng được phân tích, lý giải và hướng đến việc nuôi dưỡng tâm trạng hạnh phúc trong bạn. 

Theo hai tác giả, hai yếu tố cấu thành nên lòng trắc ẩn đó là: 

Đầu tiên, mỗi chúng ta cần phải “lùi lại một bước” để nhận diện điều gì đang diễn ra với mình. Bạn có thể tự nhận thức rằng “Tôi đang đau khổ”, “Điều này làm tôi tổn thương” khi phải gặp những điều không mong muốn. Bước lùi này có thể tạo đà vững chắc giúp bạn tiến lên phía trước để có thể thoát khỏi cảm xúc tiêu cực đang hiện hữu bên trong. 

Yếu tố thứ hai đó là chấp nhận rằng “nỗi đau chính là một phần của cuộc sống”. Tác giả lí giải thêm, mỗi chúng ta đều có nỗi niềm riêng, không ai sướng hơn, hay hạnh phúc hơn ai. Rèn luyện được ý thức này, mỗi người sẽ cảm thấy những muộn phiền của mình dường như tan biến, giúp mỗi người đứng vững hơn trước dông bão cuộc đời. 

Một số đoạn trong cuốn sách về lòng trắc ẩn và sự tự xoa dịu những vết thương cá nhân: 

“Trong tình yêu thương, lòng trắc ẩn chính là điều cần thiết cho những người có một tuổi thơ thương tổn và thiếu thốn… Tâm hồn ta cần lòng trắc ẩn với chính mình như cơ thể cần vitamin D. Đây là một sự thương cảm hướng vào bên trong, coi bản thân là một thực thể để mình chăm sóc và quan tâm, đặc biệt trong lúc mình khổ đau nhất. Khi bạn có lòng trắc ẩn với bản thân, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và được an ủi. Từ đó, cảm giác buồn phiền, lo âu lắng xuống”. 

360 Đô Khỏe tin rằng hạt giống của lòng trắc ẩn vốn có sẵn trong mỗi người chúng ta. Đọc cuốn sách Trắc ẩn với chính mình ấn bản tiếng Việt do Nhã Nam ấn hành tháng 12/2023, bạn sẽ được tiếp thêm động lực trên hành trình chăm sóc hạt giống lòng trắc ẩn. Những nỗ lực nuôi dưỡng sức mạnh từ bên trong này sẽ mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. 

Chúc các bạn vui sống bình an! 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Trắc ẩn với chính mình – Kristin Neff, Christopher Germer

0:00
0:00 3:14
Tốc độ phát
1X