Chủ đề
Tips cho bạn ngày Tết: Những món không nên gọi khi ăn ở nhà hàng
Tết là dịp nhiều người thích tụ tập bạn bè, gia đình tại các nhà hàng để thưởng thức những bữa ăn ngon mà không phải lo lắng chuyện bếp núc. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày vui, bạn nên lưu ý tránh gọi các món ăn dưới đây:
1. Hàu sống
Hàu sống là món ăn hấp dẫn bởi vị tươi ngọt, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do chứa norovirus, Shigella và Vibrio – loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Theo chuyên gia an toàn thực phẩm Jory D. Lange, vi khuẩn Vibrio phát triển mạnh trong môi trường nước ấm, đặc biệt vào mùa nóng. Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức món này, hãy đảm bảo chúng được bảo quản đúng cách và có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất, hãy chọn hàu nướng hoặc hàu hấp để an toàn hơn.
2. Đá viên
Khi ăn uống tại nhà hàng, nhất là trong những chuyến du lịch, bạn nên cân nhắc khi gọi đồ uống có đá. Nhiều du khách đã bị ngộ độc thực phẩm từ đá không đảm bảo vệ sinh.
Để yên tâm, hãy gọi các loại nước uống không đá hoặc chọn cocktail có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhờ nồng độ cồn cao.
3. Giá đỗ
Giá đỗ thường được trồng trong môi trường ấm và ẩm, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Salmonella và E.coli phát triển. Những món ăn có giá đỗ sống hoặc tái chín dễ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nếu yêu thích giá đỗ, bạn nên chọn các món được chế biến kỹ lưỡng để bảo vệ sức khỏe.
4. Trứng sống hoặc tái
Trứng sống hoặc tái là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc do vi khuẩn Salmonella. Ngay cả vỏ trứng cũng có thể chứa vi khuẩn nếu không được xử lý sạch sẽ.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên bỏ vỏ trứng xa trứng đã nấu chín. Nếu có thể, nên dùng trứng đã tiệt trùng để chế biến món ăn.
Lời khuyên nhỏ
Dù ngày Tết bận rộn và muốn thưởng thức món ngon, hãy ưu tiên sức khỏe bằng cách chọn những món ăn đã được chế biến kỹ. Niềm vui ngày Tết sẽ trọn vẹn hơn khi bạn biết cách chăm sóc bản thân và gia đình!
Theo: Business Insider